Tuesday, 24/03/2020 - 06:49:58

Thủy điện chặn nước, ruộng lúa của dân chết khô ở Tây Nguyên


Đập thủy điện không xả nước, khiến dòng sông Đăk Snghé trơ đáy. (VnExpress)


KON TUM - Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum tích trữ nước ở thượng nguồn sông Đăk Snghé, khiến lượng nước chảy về hạ lưu thiếu hụt làm cho hàng trăm héc ta cây trồng của người dân xã Tâp Lập, huyện Kon Rẫy trở nên khô héo, có nguy cơ chết khô.
Bà Doãn Thị Nhâm, 65 tuổi, chủ một ruộng lúa rộng 1.3 héc ta cho biết bà trồng lúa hơn 20 năm nay, nguồn nước chủ yếu dẫn từ sông Đăk Snghé nhưng 20 ngày qua, dòng nước từ con sông này đổ về kênh dẫn ra ruộng bỗng khô cạn. Hơn một héc ta lúa của gia đình bà chết héo, còn lại 3 sào thì đang có dấu hiệu vàng úa.
"Hôm nay may mắn thủy điện Đăk Ne xả, bà con tận dụng bơm cứu cây trồng," bà Nhâm cho hay.
Báo Vnexpress dẫn lời ông Trần Văn Trường, 60 tuổi, chủ của một vườn cà phê rộng 2.5 héc ta đang bị héo rũ, chết khô vì thiếu nước cho hay 14 năm trồng cà phê nhưng chưa năm nào ông gặp trường hợp thiếu nước trầm trọng như năm nay. Tuần trước, ông cùng dân làng dùng bao cát chặn dòng suối, nhưng bơm được vài sào đã trơ đáy.

"Nếu tình trạng này còn kéo dài, cây trồng sẽ chết, thậm chí giếng nước sinh hoạt cũng không có," ông Trường lo lắng. Theo thống kê của giới hữu trách xã Tân Lập, hiện có hơn 100 héc ta cây trồng gồm 92 héc ta cà phê, hơn 9 hécta cây ăn trái, 5 hécta hồ tiêu, 2 hecsta lúa bị héo úa do thiếu nước tưới.
Nguyễn Văn Thủy, phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy, cho biết để cứu cây trồng, huyện này đã huy động hàng trăm người dân đắp bao tải cát chặn, dẫn dòng vào cửa lấy nước của mương thủy lợi nhằm bảo đảm nguồn nước tưới, nhưng không đủ.
Nói về việc thiếu nguồn nước của người dân, một quan chức khác là Lê Thanh, phó Ban Quản Lý Dự Án công ty thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum) công nhận phía thủy điện Thượng Kon Tum cũng có một phần trách nhiệm.

"Sắp tới thống kê lại thiệt hại, đơn vị sẽ thống nhất với thủy điện Đăk Ne để có hướng bồi thường cho người dân," ông Thanh nói. Tuy nhiên ông này nói rằng đã thông báo với người dân và chính quyền địa phương trước khi thủy điện thượng Kon Tum bắt đầu chặn dòng, tích nước tạm để nghiệm thu hạng mục cụm đầu mối (đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước) và thử nghiệm thiết bị vào cuối tháng Hai.
Tây Nguyên đang trong mùa khô hạn, nhiều hồ đập cạn khô, ở mực nước chết. Hàng chục nghìn héc ta cây trồng thiếu nước tưới. Ở Kon Tum, những cánh đồng thiếu nước bắt đầu nứt toác, cây trồng cháy khô.
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, tình hình khô hạn ở Tây Nguyên năm nay còn kéo dài đến tháng 5, cộng thêm dịch bệnh Covid - 19 đang hoành hành và hạn mặn ở miền Tây, có thể nói đây sẽ là một năm khó khăn với kinh tế Việt Nam.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising