advertisements
Friday, 31/01/2020 - 08:30:25

Thượng Viện từ chối gọi thêm nhân chứng cho phiên luận tội

Phe Cộng Hòa Thượng Viện vào tối thứ Sáu đã có đủ số phiếu để bác bỏ yêu cầu của đảng Dân Chủ, về việc kéo dài phiên xét xử luận tội Tổng Thống Donald Trump và gọi thêm nhân chứng mới. Diễn biến này sẽ mở đường cho việc xóa bỏ hoàn toàn các cáo trạng chống lại Tổng Thống Trump, về tội lạm quyền và cản trở Quốc Hội, liên quan đến các quyết định của tổng thống đối với Ukraine.
Lãnh đạo đa số Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch Mc Connell, vào tối thứ Sáu nói rằng ông dự định sẽ “kết thúc phiên xét xử trong vài ngày tới.”
Phiên xét xử tại Thượng Viện sẽ tiếp tục diễn ra vào thứ Hai theo thủ tục, và các nhà lập pháp sẽ có cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào thứ Tư.
Sau nhiều giờ tranh luận vào thứ Sáu, Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 51-49 để ngăn đề nghị gọi thêm nhân chứng mới của đảng Dân Chủ. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi đảng Dân Chủ kêu gọi nên mời cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đến cho lời khai về vấn đề Trump-Ukraine.
Hai nghị sĩ Cộng Hòa, Mitt Romney của Utah và Susan Collins của Maine, đã bỏ phiếu đứng về phía Dân Chủ. “Phần lớn các nghị sĩ Thượng Viện đã quyết định rằng, các nhân chứng trước đây và hơn 28,000 trang hồ sơ là đủ để cân nhắc về các cáo buộc của công tố viên Hạ Viện và kết thúc phiên xét xử luận tội,” ông McConnell nói sau cuộc bỏ phiếu.
Trong khi đó, đảng Dân Chủ đã lên án quyết định của phe Cộng Hòa. “Hoa Kỳ sẽ ghi nhớ ngày hôm nay. Thật không may là Thượng Viện đã không thực hiện đúng trách nhiệm của họ và quay lưng với sự thật,” lãnh đạo thiểu số Chuck Schumer nói.
Vào tối thứ Sáu, Thượng Viện tiếp tục bỏ phiếu về một số đề nghị khác của đảng Dân Chủ, bao gồm việc triệu tập một số viên chức chính phủ. Tất cả các đề nghị này đều bị phe Cộng Hòa bác bỏ. Vào trước các cuộc bỏ phiếu, Chánh Án John Robert đã tuyên bố rằng ông sẽ không bỏ phiếu trong trường hợp xảy ra tình trạng số phiếu cân bằng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements