Thursday, 22/06/2017 - 10:47:42

Thượng Viện trình làng dự luật thay Obamacare
Nghị Sĩ Mitch McConnell đang rời phòng họp kín với các nghị sĩ Cộng Hòa ngày thứ Năm. (Getty Images)

Thượng Viện trình làng dự luật thay Obamacare, cũng cắt tiền dành cho dân nghèo, giảm thuế cho người giàu, như Hạ Viện

HOA THỊNH ĐỐN - Các nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa đã chính thức công bố một dự luật được họ đưa ra nhằm thay thế Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Phải Chăng (Affordable Care Act) mà trong mấy năm qua đã được dân chúng quen gọi là Obamacare. Dự luật được trình bày vào ngày thứ Năm đã đề nghị cắt giảm ngân sách rất nhiều, và theo sự phân tích của các chuyên gia, dự luật này sẽ khiến cho thêm hàng triệu người Mỹ sẽ không có bảo hiểm y tế, cùng lúc tăng thêm lệ phí cho người nghèo cần được chăm sóc sức khỏe, và gây thêm bất ổn trên thị trường mua bán bảo hiểm y tế toàn quốc.

Bản dự thảo đại cương này từng được Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và các nghị sĩ thuộc nhóm của ông soạn thảo trong phòng kín, và những nét chính của bản dự thảo cũng gần tương tự như dự thảo xóa bỏa Obamacare mà Hạ Viện từng thông qua trong tháng Năm, tuy có một số điều khoản khác biệt quan trọng.

Dự luật xóa Obamacare của Hạ Viện từng được Tổng Thống Trump ca ngợi trong một buổi lễ tại Vườn Hồng ở Tòa Bạch Ốc, dù rằng một thời gian ngắn sau đó ông có nhìn nhận rằng dự luật của Hạ Viện là “ác” (mean).


Xin đừng cắt tiền trợ cấp y tế
Một phụ nữ trong một nhóm người ngồi xe lăn đang bị các cảnh sát viên khiêng ra ngoài tòa nhà Quốc Hội ngày thứ Năm. Nhóm của bà này đã biểu tình bên ngoài văn phòng của Nghị Sĩ Lãnh Tụ Đa Số Mitch McConnell, để phản đối sự việc ông McConnell cùng các nghị sĩ Cộng Hòa đang tìm cách cắt giảm ngân khoản dành cho chương trình Medicaid, để tiết kiệm hàng tỉ Mỹ kim tiền thuế cho người giàu. (Mark Wilson/ Getty Images)

Như dự luật của Hạ Viện, kế hoạch của Thượng Viện sẽ cắt giảm hàng trăm tỉ Mỹ kim tiền thuế, xin nhắc lại là hàng trăm tỉ Mỹ kim, trong vòng một thập niên, mà phần lớn giới hưởng lợi trong việc cắt giảm thuế này là những người giàu nhất nước Mỹ. Và cũng như dự luật Hạ Viện, sự tiết kiệm cho người giàu sẽ khiến cho ngân khoản liên bang dành cho chương trình trợ cấp y tế Medicaid bị sụt giảm rất nhiều.
Nếu bị chính phủ liên bang cắt giảm ngân khoản, các tiểu bang sẽ phải rút bớt tiền hoặc cắt bỏ những chương trình y tế dành cho người nghèo. Trong thời gian tranh cử tổng thống, ông Donald Trump từng cam kết sẽ không bao giờ đụng tới chương trình Medicaid.

Dự luật của Thượng Viện sẽ duy trì tiền trợ cấp dành cho người dân mua bảo hiểm, đặc biệt là người có lợi tức thấp, tuy nhiên mức trợ giúp này sẽ rất thấp so với chương trình Obamacare hiện nay.

Trước sự việc dự luật của Thượng Viện đề nghị giảm tiền liên bang dành cho chương trình y tế, mà nếu xảy ra thì sẽ là kế hoạch lấy lại tiền lớn nhất dành cho việc thành lập một mạng lưới an toàn, giúp cho dân không bị rơi xuống đáy vực của sự việc không được chăm sóc sức khỏe, các nhóm bênh vực bệnh nhân, các hội bác sĩ và một số hãng bảo hiểm đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ trong ngày thứ Năm.

Ngay cả một số nghị sĩ Cộng Hòa cũng ngần ngại, không muốn lên tiếng ủng hộ dự luật xóa Obamacare. Trước tình hình này, Nghị Sĩ Lãnh Tụ Đa Số Mitch McConnell đang kêu gọi Thượng Viện hãy biểu quyết dự luật trong tuần sau.

Lời kêu gọi đó gần như là sự thách thức đối với các nghị sĩ Cộng Hòa đang còn phân vân, ép buộc họ phải chọn một là ủng hộ, hai là chống. Đây sẽ sự lựa chọn rất khó khăn cho một số nghị sĩ Cộng Hòa, vì họ không muốn cắt tiền dành cho chương trình trợ cấp y tế, nhưng đồng thời họ cũng từng cam kết xóa bỏ Obamacare.

Cho tới chiều thứ Năm, chưa ai biết ông McConnell có đủ 50 lá phiếu để thông qua dự luật tại Thượng Viện hay không, mặc dù Cộng Hòa đang nắm thế đa số. Trên một chục nghị sĩ Cộng Hòa thuộc lập trường trung lập đang cho rằng dự luật này cũng quá khắt khe như của Hạ Viện, trong khi các nghị sĩ thuộc thành phần bảo thủ thì muốn thay thế Obamacare càng sớm càng tốt, không nền chần chừ thêm nữa.

Vì muốn bỏ hẳn Obamacare, nên bốn nghị sĩ thuộc khuynh hướng bảo thủ, gồm Nghị Sĩ Ted Cruz từ Texas, Nghị Sĩ Mike Lee từ Utah, Nghị Sĩ Ron Johnson từ Wisconsin, và Nghị Sĩ Rand Paul từ Kentucky đều mau chóng lên tiếng chống dự luật của ông McConnell. Những người này muốn chính phủ phải cắt giảm thêm nữa trên số tiền dành cho người nghèo, chứ cắt như ông McConnell đề nghị thì còn quá ít.
Thay cho ba người kia, Nghị Sĩ Paul nói, “Thật ra dự luật này cũng giống Obamacare, không khác.”
Còn Nghị Sĩ Dean Heller từ Nevada thuộc lập trường trung dung thì nói rằng ông rất quan tâm trước những món tiền bị cắt của Medicaid.

Về phía Dân Chủ, không có một nghị sĩ nào ủng hộ dự luật này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp