Thursday, 13/02/2020 - 07:37:54

Thượng Viện thông qua nghị quyết giới hạn quyền tuyên chiến của tổng thống

Thượng Viện vào thứ Năm đã thông qua một nghị quyết lưỡng đảng về quyền chiến tranh, nhằm kềm chế quyền hạn của Tổng Thống Donald Trump trong việc sử dụng hành động quân sự chống Iran mà không có sự cho phép của Quốc Hội.
Nghị quyết được Thượng Viện thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu 55-45. Tám nghị sĩ Cộng Hòa đã ủng hộ nghị quyết, bất chấp các phản đối của Tổng Thống Trump và các lãnh đạo Cộng Hòa tại Quốc Hội. Toàn bộ 47 nghị sĩ Dân Chủ đều ủng hộ nghị quyết. Nghị quyết, với tác giả là Nghị Sĩ Tim Kaine (Dân Chủ - Virginia), được soạn thảo vào tháng trước sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh thực hiện không kích tiêu diệt Tướng Iran Qassem Soleimani.
Nghị quyết nhắc lại rằng Quốc Hội là cơ quan duy nhất có quyền tuyên bố chiến tranh, như đã được khẳng định trong Hiến Pháp. Nghị quyết cũng yêu cầu bất kỳ hành động nào chống lại Iran đều phải được cho phép bởi một tuyên bố chiến tranh, hoặc một sự cho phép đặc biệt về việc sử dụng sức mạnh quân sự.
Nghị quyết không cấm Hoa Kỳ tự vệ trước nguy cơ bị tấn công khẩn cấp. Nghị quyết nay sẽ được chuyển đến Hạ Viện và dự kiến sẽ được thông qua. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump gần như chắc chắn sẽ phủ quyết nghị quyết này một khi hồ sơ được trình lên bàn làm việc của ông, và Thượng Viện không có đủ 67 phiếu cần thiết để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising