Friday, 11/12/2020 - 06:20:25

Thượng Viện thông qua ngân sách quốc phòng


Nữ Nghị Sĩ Kelly Loeffler, Cộng Hòa-Georgia, đang nói chuyện với nữ Nghị Sĩ Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, bên phải, bên ngoài tòa nhà Quốc Hội sau cuộc bỏ phiếu cho ngân sách quốc phòng thứ Sáu, 11 tháng 12, 2020. (Getty Images)

 

Thượng Viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn ngân sách quốc phòng, bất chấp lời đe dọa từ Tổng Thống Donald Trump rằng ông sẽ phủ quyết ngân sách này.

Dự luật ngân sách quốc phòng trị giá $740 tỷ Mỹ kim đã được ủng hộ bởi ít nhất 75 nghị sĩ, và con số này cao hơn mức đa số 2 phần 3 cần thiết để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.

Với sự ủng hộ của cả Hạ Viện và Thượng Viện, dự luật ngân sách quốc phòng thường niên NDAA đã được chuyển lên Tòa Bạch Ốc một cách nhanh chóng.

Ngân sách quốc phòng năm nay sẽ tăng 3% lương cho binh sĩ Hoa Kỳ, và đặt tên lại cho các căn cứ hiện đang mang tên của các lãnh đạo liên minh miền nam thời nội chiến.

Trước đó trong tháng này, Tổng Thống Trump đã dọa sẽ phủ quyết ngân sách quốc phòng, nếu các nhà lập pháp không đưa thêm vào dự luật một điều khoản, có tác dụng hủy bỏ sự bảo vệ pháp lý đối với các mạng xã hội.

Tổng Thống Trump đang kêu gọi hủy bỏ một quy định liên bang, được gọi là điều 230 thuộc Đạo luật truyền thông công chính. Trong đó, điều 230 nói rằng các mạng xã hội như Facebook và Twitter không phải chịu trách nhiệm pháp lý về các nội dung do bên thứ ba đăng trên trang mạng của họ.

Vào tuần trước, Tổng Thống Trump gọi điều 230 là “món quà pháp lý” dành cho các hãng công nghệ và kêu gọi hủy bỏ điều khoản này, nếu không, ông sẽ phủ quyết dự luận ngân sách quốc phòng năm nay. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng vừa được Thượng Viện phê chuẩn không có bất kỳ chi tiết nào liên quan đến điều 230.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements