Tuesday, 10/08/2021 - 08:19:51

Thượng Viện thông qua dự luật xây cất đường xá, hạ tầng cơ sở


Xe chạy trên xa lộ xuyên bang 66 tại Fairfax, Virginia ngày 10 tháng 8, 2021. Trong cùng ngày, Thượng Viện đã chấp thuận dự án tốn kém $1.2 tỷ Mỹ kim của Tổng Thống Joe Biden để đầu tư vào hạ tầng cơ sở trên toàn quốc. (Andrew Caballero-Reynolds/ AFP via Getty Images)

 

 

Sau nhiều tuần đàm phán, vào thứ Ba Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 69-30, thông qua dự luật phát triển hạ tầng trị giá $1 ngàn tỷ Mỹ kim, trong một sự đồng thuận hiếm hoi giữa đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa.

Dự luật nay sẽ được chuyển xuống Hạ Viện, mở đường cho giai đoạn đầu tiên của kế hoạch khôi phục kinh tế “Build Back Better” (Xây Dựng Lại Khá Hơn) của Tổng Thống Joe Biden.

Trong khi đó, Thượng Viện dự kiến sẽ tiếp tục xem xét về một dự luật lớn hơn, trị giá đến $3.5 ngàn tỷ Mỹ kim, với nhiều mục tiêu của phe cấp tiến liên quan đến các vấn đề an sinh xã hội, y tế, và di dân. Cuộc tranh luận về dự luật này dự kiến sẽ kéo dài đến mùa thu.

Tổng Thống Biden ca ngợi dự luật vừa được thông qua là một thành tựu quan trọng cho người dân Hoa Kỳ.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Cộng Hòa tỏ ra thận trọng hơn, khi nói rằng đây “không phải là một dự luật hoàn hảo, nhưng vẫn tốt hơn so với việc không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.”

Dự luật mới đề nghị chi tiêu thêm gần $550 tỷ Mỹ kim trong vòng 5 năm, bên cạnh ngân sách liên bang hiện nay dành cho việc phát triển cơ sở hạ tầng trên toàn Hoa Kỳ.

Tiền ngân sách sẽ được dùng để xây thêm đường giao thông, gia cố bờ biển để đối phó nạn biến đổi khí hậu, bảo vệ hệ thống tiện ích công cộng trước nguy cơ bị tấn công điện toán, và hiện đại hóa mạng lưới điện quốc gia.

Ngoài ra, hệ thống giao thông công cộng, phi trường, đường sắt, sẽ được nâng cấp. Những đường ống nước cũ kỹ làm bằng chì cũng sẽ được thay thế.

Các nhà lập pháp gọi dự luật là bằng chứng cho thấy hai đảng vẫn có thể làm việc cùng nhau để phục vụ cho lợi ích của người dân Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements