Wednesday, 19/12/2018 - 09:44:43

Thượng Viện thông qua dự luật giữ cho chính phủ tiếp tục hoạt động đến tháng Hai


Nghị Sĩ Lãnh Tụ Đa Số Mitch McConnell (giữa) cùng Nghị Sĩ John Thune (bên trái) và Nghị Sĩ Roy Blunt đang nghe câu hỏi từ giới truyền thông về ngân sách dành cho bức tường biên giới. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tham vọng xây tường biên giới của Tổng Thống Donald Trump đã bị sụp đổ, ít nhất là trong năm nay. Vào cuối ngày thứ Tư, Thượng Viện đã thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn sẽ giữ cho chính phủ tiếp tục làm việc cho tới hết dịp năm mới. Tuy nhiên cơ quan này từ chối cung cấp cho Tổng Thống Trump số tiền ông muốn có để xây dựng bức tường biên giới. Đây là một cuộc rút lui rõ ràng đối với Cộng Hòa trong những ngày cuối cùng họ còn nắm quyền kiểm soát Quốc Hội.

Vào sáng thứ Tư Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh tụ khối đa số, đã loan báo thỏa thuận của Cộng Hòa đã được trình tại sàn Thượng Viện về việc gia hạn tài trợ cho chính phủ cho đến ngày 8 tháng Hai, khi đảng Dân Chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ Viện.

Lãnh đạo khối thiểu số Charles E. Schumer (Dân Chủ-NewYork) nói rằng phe Dân Chủ sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận đó.

Kết quả này sẽ tạm thời giải tỏa tình trạng bế tắc đe dọa đóng cửa phần lớn các cơ quan chính quyền vào cuối tuần này, và cho hàng trăm ngàn công chức liên bang về nhà mà không được trả lương ngay trước lễ Giáng Sinh.Tổng Thống Trump đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho ngân sách tạm thời, mặc dù nó không có điều khoản chi tiền xây tường cho ông. Tuy vậy, theo lời của Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), nhân vật Cộng Hòa số 2 tại Thượng Viện, ông Trump “có thể thay đổi ý kiến nếu ông muốn” vào phút chót.

Một phụ tá cao cấp của Tòa Bạch Ốc xin giấu tên để thảo luận về lập trường của chính phủ, nói rằng ông Trump sẽ ký dự luật mà Nghị Sĩ McConnell đệ trình.

Đó sẽ là một thất bại lớn đối với ông Trump, vì xây tường biên giới Mỹ-Mễ là vấn đề ưu tiên hàng đầu của ông. Từ lâu ông nhấn mạnh rằng Mễ Tây Cơ sẽ trả tiền cho việc xây bức tường, nhưng rồi ông đã yêu cầu tài trợ $5 tỷ từ tiền của những người Mỹ đóng thuế. Và đó là việc từ bỏ lập trường của ông từ cách đây một tuần, khi ông nói rằng ông sẽ “hãnh diện” về việc cho chính phủ ngưng hoạt động, để nhận được số tiền tài trợ cho việc xây tường.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements