Wednesday, 20/01/2021 - 09:51:25

Thượng Viện phê chuẩn viên chức đầu tiên của chính quyền Biden


Bà Avril Haines đang điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện ngày 19 tháng 1, 2021. (Joe Raedle/ Getty Images)

 

Vào chiều thứ Tư, Thượng Viện đã phê chuẩn cho bà Avril Haines vào chức Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia. Đây là vị trí nội các đầu tiên trong chính quyền mới được thông qua. Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện, bà Haines được phê chuẩn với tỷ lệ phiếu 84-10.

Trước đó, Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton đã phản đối việc phê chuẩn bà Haines, cho đến khi ông nhận được văn bản giải thích một trong những câu trả lời của bà trong phiên điều trần hôm thứ Ba. Đây là vị trí nội các đầu tiên trong chính quyền của ông Joe Biden, người đã chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ sau lễ nhậm chức cùng ngày.

Bà Haines đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức giám đốc tình báo quốc gia của Hoa Kỳ.

Trong phiên điều trần vào thứ Ba, bà Haines đã ủng hộ việc duy trì chính sách cứng rắn với Trung Quốc. Việc phê chuẩn bà Haines tiếp nối tiền lệ gần đây tại Thượng Viện, là phê chuẩn các ứng cử viên nội các ngay trong ngày tổng thống mới nhậm chức, dù ông Biden đang có ít đề cử hơn so với những người tiền nhiệm.

Vào bốn năm trước, Thượng Viện đã phê chuẩn hai trong số các đề cử của Tổng Thống Trump trong ngày đầu nhiệm kỳ của ông, và thậm chí nhiều hơn cho các cựu Tổng Thống Barack Obama và George W. Bush.

Ông Biden có thể gặp trở ngại đối với các đề cử khác, vì quá trình phê chuẩn có thể bị đình trệ cho đến khi lãnh đạo Cộng Hòa Mitch McConnell và lãnh đạo Dân Chủ Chuck Schumer đạt được thỏa thuận về chia sẻ quyền lực tại Thượng Viện.

Hiện Thượng Viện đang được phân chia với tỷ lệ 50-50 giữa hai đảng, và lá phiếu của Phó Tổng Thống Kamala Harris, phe Dân Chủ, sẽ là lá phiếu quyết định với vai trò chủ tịch Thượng Viện.

Ngoài bà Haines, người được ông Biden đề cử chức Bộ Trưởng Tài Chính, bà Janet Yellen, là ứng cử viên khác có khả năng được phê chuẩn nhanh chóng tại Thượng Viện.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements