Tuesday, 23/01/2018 - 08:17:29

Thượng Viện phê chuẩn ứng cử viên chủ tịch FED


Ông Jerome Powell. (Hình: Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Vào chiều thứ Ba, Thượng Viện đã bỏ phiếu phê chuẩn việc đề cử ông Jerome Powell là chủ tịch tiếp theo của Quỹ dự trữ liên bang FED, với số phiếu 85-12. Đây là một trong những lần bỏ phiếu với tỷ lệ ủng hộ cao nhất tại Thượng Viện đối với một đề cử của Tổng Thống Donald Trump.

Hầu hết thành viên đảng Cộng Hòa và phần lớn thành viên đảng Dân Chủ đều ủng hộ việc lựa chọn ông Powell. Chủ tịch Quỹ dự trữ liên bang là vị trí hết sức quan trọng trong nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với việc được Thượng Viện phê chuẩn, ông Powell, 64 tuổi, hiện là một thành viên của Hội đồng thống đốc FED, sẽ thay thế bà Yellen khi bà hết nhiệm kỳ vào tháng 2, 2018.

Ông Jerome Powell từng là nhà quản lý Quỹ đầu tư cổ phần tư nhân và làm việc trong Bộ Tài Chính dưới thời Tổng Thống George H.W. Bush. Ông là người ủng hộ việc duy trì tốc độ tăng lãi suất một cách từ từ, và cũng đồng ý với lời kêu gọi của Tòa Bạch Ốc về việc nới lỏng các quy định giám sát tài chính.

Ông Powell cam kết sẽ "làm mọi thứ trong quyền hạn của mình" để hoàn thành 2 nhiệm vụ của FED: Tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát thấp. "Nền kinh tế của chúng ta đã đạt được tiến triển đáng kể hướng tới sự phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng tài chính,” ông nói.

Tổng Thống Trump đề cử ông Powell cho vị trí Chủ tịch FED hồi tháng 12, 2017. Đây là lần thay đổi lãnh đạo thứ 9 của FED kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Trước đó, FED đã có một thập kỷ áp dụng chính sách kích thích tăng trưởng chưa từng có tiền lệ, để giảm ảnh hưởng xấu của khủng hoảng tài chính.

Với lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển cùng Hoa Kỳ, FED đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống ngân hàng. Các quyết định được đưa ra tại đây có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Hoa Kỳ và cả thế giới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp