Thursday, 15/10/2020 - 07:45:14

Thượng Viện muốn giám đốc Twitter ra điều trần


Ông Jack Dorsey, Tổng Giám Đốc của Twitter, đang cùng hai viên chức cao cấp khác của Twitter đang bước vào Điện Elysee trước khi gặp Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tháng Sáu 2019. (Chesnot/ Getty Images)


Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện đang muốn gọi Tổng Giám Đốc Twitter ông Jack Dorsey ra điều trần, vì cho rằng mạng xã hội này kiểm duyệt bài báo chỉ trích ông Joe Biden. Các nghị sĩ đảng Cộng Hòa gồm Ted Cruz, Lindsey Graham và Josh Hawley hôm thứ Năm cho biết đang chuẩn bị trát triệu tập đối với ông Dorsey, để yêu cầu ông “giải thích lý do Twitter lạm dụng quyền lực của hãng để bịt miệng báo chí.”

Các thành viên Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện thông báo sẽ bỏ phiếu vào tuần tới về việc triệu tập ông Dorwey, và cả tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg.

Hành động của Ủy Ban Tư Pháp viện diễn ra sau khi Twitter và Facebook chặn các đường link dẫn đến bài báo của New York Post, nói về sự liên hệ giữa ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden, con trai ông là Hunter Biden, và Ukraine. Twitter và Facebook nói việc chận đường link dẫn đến bài báo là vì bài báo này còn nhiều điều chưa được xác nhận sự chính xác.

Tờ NY Post trước đó cho hay họ đã thu được dữ liệu từ một máy điện toán bị ông Hunter bỏ quên ở một cửa tiệm. Các email trong đó cho thấy ông Hunter từng giới thiệu ông Vadym Pozharskiy, cố vấn của tập đoàn Burisma ở Ukraine, cho người cha Joe Biden, khi ông Joe Biden đang làm phó tổng thống.

Việc này mâu thuẫn với tuyên bố của Biden rằng ông "chưa bao giờ nói chuyện với con trai về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con.” Hãng Burisma là hãng năng lượng Ukraine mà ông Hunter là một thành viên hội đồng quản trị.

Email ông Pozharskiy viết cho Hunter ngày 17 tháng 4, 2015 có nội dung rằng: "Hunter thân mến, cảm ơn anh đã mời tôi đến thủ đô Washington, tạo cơ hội cho tôi gặp cha anh và dành một chút thời gian với nhau. Đó là một vinh dự và niềm hân hạnh.”

Ban tranh cử của ông Biden sau đó phủ nhận việc ông từng gặp thương gia Ukraine, và các mạng Facebook, Twitter lập tức chặn chia sẻ đường link dẫn đến bài báo này.

NYPost cho biết chiếc máy điện toán được ông Hunter Biden để lại tại một tiệm sửa chữa ở Delaware vào tháng 4, 2019. Người chủ cửa hàng ẩn danh nói với tờ báo này rằng vì chiếc máy dường như bị bỏ quên, anh ta đã sao chép lại dữ liệu và nộp chiếc máy cho chính quyền liên bang.

Chủ cửa hàng sau đó chuyển bản sao dữ liệu này cho ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, và Giuliani sau đó giao dữ liệu cho NY Post. Ban tranh cử của ông Biden không bác bỏ sự hiện hữu của chiếc máy điện toán, cũng như tính xác thực của các email.

Tờ Post cũng chỉ trích Facebook và Twitter giúp đỡ chiến dịch tranh cử của Biden. "Facebook và Twitter không phải những mạng truyền thông. Họ chỉ là công cụ tuyên truyền,” NY Post viết.

Trong thư gửi Zuckerberg, Nghị Sĩ Hawley cho rằng việc chặn link của mạng xã hội này "dường như có chọn lọc,” "cho thấy sự thiên vị của Facebook.” Theo ông Hawley, thông tin của tờ NYPost "rõ ràng có liên quan đến lợi ích công chúng" và tiết lộ "hoạt động phi đạo đức âm thầm của một ứng cử viên tổng thống.”

Đảng Cộng Hòa cũng cáo buộc Twitter "đạo đức giả" khi không làm gì để kiểm duyệt các bài báo bôi nhọ Tổng thống Trum. Đảng Cộng Hòa nói, sức mạnh mà những hãng công nghệ sử dụng, và cách quyết định của họ về nội dung trên mạng, có thể ảnh hưởng đến hiểu biết của cử tri về các ứng cử viên. “Quyền lực của những mạng này đã lên đến mức thật sự nguy hiểm,” chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện nói.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements