advertisements
Saturday, 13/02/2021 - 01:59:54

Thượng Viện không kết tội ông Trump trong vụ tấn công Quốc Hội


Nghị Sĩ Pat Toomey (Pennsylvania) đang đi trong hành lang sau khi Thượng Viện bỏ phiếu đàn hạch cựu Tổng Thống Donald Trump ngày13 tháng 2, 2021. Ông Toomey là một trong bảy nghị sĩ đã bỏ phiếu kết tội ông Trump. (Samuel Corum/ Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Như đã tiên đoán, Thượng Viện đã không kết tội cựu Tổng Thống Donald Trump trong cáo trạng xúi giục cuộc nổi loạn tấn công tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng. Đa số nghị sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu trắng án, tuy nhiên, bảy nghị sĩ đã bỏ phiếu cùng khối Dân Chủ để kết tội ông Trump.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy, 13 tháng Hai, 2021 đã kết thúc cuộc luận tội tổng thống lần thứ tư trong lịch sử Hoa Kỳ, và lần thứ nhì đối với ông Trump.

Tất cả các nghị sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu kết tội, cộng thêm bảy phiếu từ phía Cộng Hòa đưa đến kết quả 57 trên 43. Mặc dù số phiếu kết tội đã cao hơn so với phiếu vô tội, nhưng theo quy luật thì Thượng Viện cần phải có hai-phần-ba số phiếu của 100 nghị sĩ, tức là 67 phiếu, để kết tội tổng thống.

Bảy Nghị Sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu kết tội ông Trump là ông Richard Burr từ North Carolina, bà Susan Collins từ Maine, ông Bill Cassidy từ Louisiana, bà Lisa Murkowski từ Alaska, ông Mitt Romney từ Utah, ông Ben Sasse từ Nebraska, và ông Pat Toomey từ Pennsylvania.

Kết quả bỏ phiếu này có nghĩa là Thượng Viện không thể cấm ông Trump ra tranh cử một chức vụ liên bang trong tương lai.

Một thời gian ngắn sau khi có kết quả bỏ phiếu, cựu tổng thống đã công bố một văn thư ngợi khen đội luật sư của ông và cám ơn các vị dân cử ở Thượng Viện cũng như Hạ Viện đã “hãnh diện bảo vệ Hiến Pháp mà tất cả chúng ta đều tôn trọng.”

Đa số nghị sĩ đã bỏ phiếu chống ông Trump, mặc dù Thượng Viện không có đủ phiếu để kết tội ông. Trong cuộc luận tội tại Hạ Viện ngày 13 tháng Giêng, đúng một tháng trước ngày Thượng Viện kết thúc cuộc luận tội, các dân biểu đã bỏ phiếu 232 trên 197 để kết tội ông Trump.

Tại Thượng Viện, hai đảng chính trị đã nắm thế 50-50 ngang ngửa nhau, nên Dân Chủ khó có thể kết tội ông Trump, một cựu tổng thống vẫn còn được nhiều người ủng hộ trong đảng Cộng Hòa.

Nỗ lực kết tội ông Trump tại Thượng Viện đã trở nên càng khó khăn hơn trong ngày thứ Bảy, khi Nghị Sĩ Lãnh Tụ Thiểu Số Mitch McConnell loan báo trong một thư email gởi đến các nghị sĩ trong đảng Cộng Hòa rằng ông sẽ bỏ phiếu trắng án cho ông Trump.

Nghị Sĩ McConnell từ Kentucky nêu lý do, “Theo tôi thì thủ tục luận tội là một phương tiện chủ yếu nhằm truất phế một tổng thống đương nhiệm, và như thế trong trường hợp này thì chúng ta không có thẩm quyền,” vì ông Trump đã rời Tòa Bạch Ốc ngày 20 tháng Giêng.

Ngay từ đầu ông McConnell đã chống đối nỗ lực của Dân Chủ nhằm truất phế ông Trump khi ông còn giữ chức tổng thống. Tuy vậy, Nghị Sĩ McConnell đã lên án hành động của ông Trump sau khi xảy ra bạo loạn tại Quốc Hội.

Trong thư email ngày thứ Bảy, ông McConnell cũng gợi ý rằng ông Trump vẫn có thể bị những hình phạt khác trong tương lai.

Nghị Sĩ Lãnh Tụ Thiểu Số viết, “Hiến Pháp đã ghi rõ ràng rằng một cựu Tổng Thống vẫn có thể bị truy tố vì những hành động sai trái trong thời gian tại nhiệm, mà theo tôi thì sự truy tố đó có thể giải tỏa trường hợp ‘tháng Giêng ngoại lệ’ rất khó xử mà Hạ Viện đã nêu ra trong bản cáo trạng.”

Trong tất cả bốn cuộc luận tội truất phế tổng thống trong lịch sử Hoa Kỳ thì không có một ông nào bị kết tội.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Cử tri đã nói: Báo Viễn Đông thiếu công bằng ,tại sao bình luận nói về sự thật mà Đảng dân chủ ủng hộ Antifa và BLM không đăng lên ???
mike nguyen đã nói: TV khong ket toi. Dieu do con nit cung biet. DC cung biet vi cac ten dan cu CH la lu con dam me quyen luc so bi ve vuon trong cac cuoc bau cu toi vi luong tam cua ho da bi cho tha roi. Mot lu chinh tri gia vo liem si. Doc tren BBC, Trump tuyen bo vu luan toi la cuoc san phu thuy vi dai trong lich su Hoa Ky! Rat chinh xac! Ong ta chinh la mot phu thuy vi dai. Cuc ky nguy hiem cho dan toc Hoa Ky va the gioi neu con nam giu quyen luc. Tuy nhien DC da thanh cong trong viec boi nhuc va nguoi dan da tuoc bo cac 'ma thuat 'cua ten phu thuy khung khiep cua the ky. Luoi troi long long. Lao T nhu Ton ngo khong da lot luoi doi. Va neu ai con tin vao dao hieu the nao ve luat "Qua bao nhan tien' thi vong linh 5 nguoi chet trong vu bao loan. Ca tram ngan nguoi chet vi dai dich, do su ky thi chia re han thu chung toc duoi thoi phu thuy lam lanh tu...se luon luon nhac nho cu tri va cac the he tiep noi cua dan toc Hoa Ky hay can nhac can than la phieu cua minh. Chu nghia Quoc Xa, quan phiet Nhat ,Y da tao ra the chien thu 2 giet rat nhieu trieu nguoi. Chu nghia Trumpist cung se rat khung khiep. Can phai tieu diet khi moi khoi dau.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements