Tuesday, 05/06/2018 - 09:36:17

Thượng Viện không được nghỉ hè


Nghị Sĩ Mitch McConnell cho biết ý kiến sau thông báo Thượng Viện sẽ làm việc trong tháng Tám. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell, vào thứ Ba đã tuyên bố hủy bỏ kỳ nghỉ truyền thống vào tháng Tám của viện lập pháp này, với lý do cần phê chuẩn các dự luật ngân sách và tránh sự cản trở của phe Dân Chủ. Trong thông cáo báo chí, ông McConnell nói, các nghị sĩ cần chuẩn bị tinh thần để làm việc vào tháng Tám, nhằm phê chuẩn các dự luật cần thiết và thực hiện các thủ tục cho những viên chức do tổng thống đề cử.

Quyết định của ông McConnell đã được đoán trước, sau nhiều tuần đảng Cộng Hòa gây áp lực để buộc Thượng Viện phải tiếp tục làm việc trong mùa hè. Ông McConnell nói : “Do thói quen cản trở của các nghị sĩ Dân Chủ đối với việc chấp thuận các viên chức của tổng thống, và mục tiêu phải phê chuẩn dự luật ngân sách trước khi năm tài chính kết thúc, kỳ nghỉ vào tháng 8 này sẽ bị hủy bỏ.” Quyết định của ông McConnell đã gây tranh cãi, do sẽ buộc các chính trị gia phải ở lại Washington, trong lúc cuộc bầu cử giữa kỳ bắt đầu bước vào giai đoạn chạy đua sau cùng.

Phe Cộng Hòa đang giữ thế đa số mong manh, với 51 trên 49 ghế tại Thượng Viện. Dù vậy, đa số vị trí được tranh giành trong năm nay lại là ghế của các nghị sĩ Dân Chủ tại các tiểu bang mà ông Trump từng chiến thắng, như Ohio, Indiana, Montana… Do đó, việc các nghị sĩ này phải ở lại Washington có thể sẽ khiến họ bị ảnh hưởng trong chiến dịch tái tranh cử. Tuy nhiên, Quốc Hội hiện cũng đang thật sự không có đủ thời gian, khi cơ quan này và tổng thống cần đạt được thỏa thuận ngân sách trước ngày 30 tháng 9, nhằm tránh cho chính phủ phải đóng cửa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp