Thursday, 25/06/2020 - 06:51:25

Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc


Một người cầm biểu ngữ kêu gọi độc lập cho Hồng Kông trong cuộc biểu tình vào giờ ăn trưa trong thương xá nổi tiếng IFC Mall vào ngày 24 tháng 6, 2020. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Thượng Viện Hoa Kỳ vào thứ Năm đã thông qua dự luật có thể giúp chính quyền Trump trừng phạt Trung Quốc vì ban hành luật an ninh Hồng Kông.

Dự luật Quyền Tự Chủ Hồng Kông do Nghị Sĩ Van Hollen đề nghị được Thượng Viện thông qua bằng hình thức đồng thuận - phương pháp được sử dụng để thông qua những dự luật không bị xem là gây tranh cãi và không có nghị sĩ nào phản đối.

Dự luật sẽ tăng cường khả năng của chính quyền Tổng Thống Donald Trump để trừng phạt những cá nhân, tổ chức thi hành luật an ninh Hồng Kông, vi phạm cam kết của Trung Quốc với Hồng Kông theo Tuyên Bố Chung Trung - Anh và Luật Cơ Bản.

Bên cạnh việc trừng phạt các cá nhân thi hành luật an ninh Hồng Kông, như các viên chức Trung Quốc đại lục và cảnh sát Hồng Kông, dự luật cũng yêu cầu trừng phạt bất kỳ tổ chức tài chính, ngân hàng nào làm việc với những người này.

Sau khi Thượng Viện phê chuẩn dự luật, Hạ Viện do đảng Dân Chủ lãnh đạo cũng sẽ phê chuẩn một phiên bản dự luật riêng của họ. Sự khác biệt giữa hai phiên bản dự luật sẽ được lưỡng viện thảo luận và điều chỉnh, trước khi đưa tới Tòa Bạch Ốc để Tổng Thống Trump ký thành luật.

Trung Quốc cuối tuần trước tiết lộ các điều khoản chính thức của dự luật an ninh Hồng Kông. Theo dự luật, Trung Quốc sẽ lập một văn phòng an ninh tại Hồng Kông, phân tích tình hình an ninh quốc gia ở Hồng Kông và đưa ra đề nghị về các chiến lược và chính sách quan trọng.

Văn phòng này sẽ "theo dõi, giám sát, hợp tác và hỗ trợ" chính quyền đặc khu trong bảo vệ an ninh quốc gia, thu thập và phân tích thông tin tình báo, và xử lý các vụ án liên quan theo luật an ninh. Một khi được thi hành, luật này sẽ có hiệu lực cao hơn bất cứ điều luật nào của Hồng Kông khác với nó.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements