Wednesday, 30/12/2020 - 06:21:31

Thượng Viện đưa ra dự luật nhằm chặn tiền trợ cấp $2,000 cho dân


Nghị Sĩ Mitch McConnell, giữa, lãnh tụ khối đa số tại Thượng Viện, đang đi trong hành lang của tòa nhà Quốc Hội ngày 30 tháng 12, 2020. Ông đã đưa ra một dự luật theo yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump, nhằm ngăn chặn đề nghị trợ cấp người dân $2,000. (Getty Images)

 

Lãnh Tụ Khối Đa Số Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell, đã nương theo đề nghị của Tổng Thống Donald Trump để bác bỏ đề nghị tăng tiền trợ cấp trực tiếp cho người Mỹ từ $600 lên $2,000 Mỹ kim.

Thay vào đó, ông McConnell nói rằng, mọi việc tăng trợ cấp đều phải đi chung với dự luật có cả các điều khoản như hủy bỏ sự bảo vệ pháp lý đối với các mạng xã hội, và thành lập một ủy ban đánh giá tính trung thực của cuộc bầu cử.

“Đây là yêu cầu của chúng tôi,” Nghị Sĩ McConnell nói. “Thượng Viện sẽ không tách rời ba vấn đề mà Tổng Thống Trump yêu cầu, chỉ vì đảng Dân Chủ không muốn giải quyết hai vấn đề còn lại.”

Ông McConnell nói thêm rằng Thượng Viện “sẽ không sợ hãi trước sự bắt nạt, và sẽ không mượn thêm tiền để trao vào tay những người bạn giàu có của phe Dân Chủ, vốn là những người không cần giúp đỡ.”

Vào tuần trước Tổng Thống Trump đã chỉ trích đạo luật $900 tỷ của Quốc Hội, nói rằng người Mỹ lẽ ra nên nhận được chi phiếu $2,000 tiền trợ cấp trực tiếp.

Hạ Viện do phe Dân Chủ chiếm đa số ngay sau đó lập tức soạn thảo một dự luật chỉ với một nội dung, là tăng tiền trợ cấp trực tiếp cho người Mỹ từ $600 lên $2,000 Mỹ kim.

Dự luật được Hạ Viện phê chuẩn với tỷ lệ 275-134. Tuy nhiên, vào thứ Ba, phe Cộng Hòa Thượng Viện đã công bố một dự luật khác, đưa việc tăng tiền trợ cấp đi kèm với hai yêu cầu của Tổng Thống Trump là hủy bỏ điều 230 của Luật Truyền Thông Công Chính, vốn đang cung cấp sự bảo vệ pháp lý cho các mạng xã hội, và thành lập một ủy ban đánh giá tình trạng gian lận và tính công bằng của cuộc bầu cử vừa qua.

Dự luật của ông McConnell ít có khả năng sẽ trở thành luật, vì hai vấn đề kèm thêm không được phe Dân Chủ ủng hộ, khiến việc đưa dự luật này vượt qua Hạ Viện là bất khả thi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements