Wednesday, 05/06/2019 - 07:05:39

Thượng Viện Cộng Hòa nổi loạn

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Ba, mùng 4 tháng Sáu, 2019, nhiều nghị sĩ Cộng Hòa đã dám lớn tiếng phản đối Tổng Thống Donald Trump về việc ông toan đánh thuế nặng trên mọi mặt hàng nhập cảng từ Mexico. 'Đánh thuế nặng' là từ 5% lên 25%, và lý do khiến Trump tăng thuế là để trừng phạt chính phủ Mễ về tội không chặn đứng làn sóng người tị nạn đang từ nhiều quốc gia Trung và Nam Mỹ kéo nhau -qua lãnh thổ Mễ-để tới biên giới Mỹ xin tị nạn.
Trong cuộc họp báo tại Luân Đôn- cùng với bà Thủ Tướng Anh Theresa May hôm thứ Ba, 6/4, Trump nói, “Nhiều triệu người đang vượt lãnh thổ Mễ để đến Mỹ. Điều đó quả là không chấp nhận được;” do đó Trump quyết định tăng thuế từ tuần sau.


Cuộc họp báo của Tổng Thống Donald Trump và Thủ Tướng Theresa May tại Luân Đôn ngày thứ Ba, 4 tháng 6, 2019. (David Rose - WPA Pool/Getty Images)

Trả lời phóng viên truyền thông hỏi ông về thái độ chống đối của các nghị sĩ Cộng Hòa, tổng thống nói, "Tôi không nghĩ là họ chống tôi; có điên họ mới chống tôi."
Nhưng họ -các nghị sĩ Cộng Hòa- chống thật; Nghị Sĩ Mitch McConnell, tiểu bang Kentucky, nhận xét, “Không mấy người ủng hộ thuế tariffs; tôi hy vọng là việc tăng thuế đánh vào những mặt hàng đến từ Mexico sẽ không xảy ra.”

Quả là phép lạ, ông McConnell -người thường ngày đứng run lên mỗi khi tổng thống nổi cơn tam bành, quát tháo ông- mà hôm nay dám nói trái ý tổng thống.

Nghị Sĩ John Cornyn, tiểu bang Texas, phê bình, “Chúng ta đang cầm khẩu súng tariff hăm Mễ, nhưng lại chĩa họng súng ngay vào màng tang chúng ta.”

Cornyn là nhân vật số hai của thượng viện, và là con cưng của cử tri gốc Việt.


Nghị Sĩ John Cornyn: “Chúng ta đang chĩa họng súng ngay vào màng tang chúng ta.” (Chip Somodevilla/Getty Images)

Bạch cung gửi hai nhân vật -ông Patrick F. Philbin và ông Steven A. Engel- sang Thượng Viện để thông báo cho các nghị sĩ Cộng Hòa biết quyết định của tổng thống. Nghị Sĩ Ted Cruz, cũng tiểu bang Texas bảo họ, “Xin nhị vị về báo cáo lại với tổng thống là tại Thượng Viện, nhị vị không nghe được một tiếng 'yes' nào cả.” Cruz còn nói thêm là phần thiệt thòi của tiểu bang Texas vì quyết định của tổng thống tăng thuế là $30 tỉ.

Nghị Sĩ Ron Johnson, tiểu bang Wisconsin, bảo hai sứ giả của Bạch Cung là Thượng Viện sẽ tập họp một đa số vô cùng đông đảo chống lại sắc thuế đánh vào hàng Mễ để mưu tìm một thành quả chính trị.
Nhiều nghị sĩ khác cũng lên tiếng, nhưng đặc biệt là chỉ trong một ngày -ngày thứ nhất tờ The New York Times đăng bài báo này- đã có tới trên 1,000 độc giả lên tiếng, góp ý.

Một trong những độc giả đó -ông Paul Wortman- viết:

“President Trump is in clear violation of the Constitution's separation of powers that delegate the power to set tariffs to Congress. It's troubling that it's the Republicans, not the Democrats, who are pushing back against Trump's illegal attempt to use tariffs to force Mexico to deal with immigrants seeking refuge here. It's time for both houses of Congress to rein in Trump's autocratic attempt to usurp Congressional authority by revoking his attempt to impose a five percent tariff of all imports from Mexico.”
DỊCH
“Tổng thống Trump trắng trợn vi phạm chủ trương phân quyền của hiến pháp; hiến pháp ghi rõ quyền đánh thuế là quyền của quốc hội. Điều khó hiểu là tại sao các chính khách cộng hòa lại lên tiếng chống tổng thống -chứ không phải các chính khách dân chủ như thường khi?
Đã đến lúc cả hai viện quốc hội phải kiềm chế thái độ độc đoán của Trump chiếm đoạt quyền lực của Quốc hội bằng cách hủy bỏ sắc thuế 5% trên tất cả mọi mặt hàng nhập khẩu từ Mexico.”

Nghị Sĩ Johnson còn nói mọi nghị sĩ Cộng Hòa cần lên tiếng, vì đảng Cộng Hòa không chủ trương đánh thuế giới tiêu thụ Mỹ.
Nghị Sĩ Cộng Hòa John Kennedy, tiểu bang Louisiana -người đã có dịp nói chuyện với tổng thống hôm Chủ Nhật 6/2- cảnh cáo các bạn đồng viện của ông là, “Tổng thống sẽ đi tới trong quyết định tạo bế tắc kinh tế cho Mexico, để buộc Mễ giúp ông ta giải quyết vấn đề người tị nạn.”

Kennedy khẳng định lối thoát duy nhất là các chính khách thành viên của cả hai viện Quốc Hội phải kết hợp lại để có đủ túc số 3/4, chống lại mọi phủ quyết của tổng thống.
Tuy nhiên, phản ứng của các nghị sĩ Cộng Hòa cũng đã khiến tổng thống lui nửa bước; ông nói trớ đi là, “Trong lúc hàng Mễ bị đánh thuế 25%, chúng ta bắt đầu thương thuyết với chính phủ Mễ; đả trước rồi đàm sau sẽ dễ thuyết phục Mễ giúp chúng ta giải quyết nhiều khó khăn tị nạn.”

Có thể ông nói đúng, vì ngoại trưởng Mễ sắp sang Mỹ để xin điều đình.
Tuy nhiên tập họp đủ túc số ba phần tư quốc hội để chống lại quyền phủ quyết của tổng thống vẫn chỉ là mong ước viển vông của quý vị nghị sĩ, dân biểu Cộng Hòa muốn bảo vệ cử tri bầu họ, không phải mua hàng Mễ với giá quá đắt.

Việc hàng Tầu bị đánh thuế tariffs 25%, đang phải bán mắc hơn vẫn chưa tạo được bất mãn cho người tiêu thụ, thì có phải mua mắc hàng Mễ, cử tri cũng chỉ bóp bụng thở ra.

Hơn nữa, số chính khách Quốc Hội còn ủng hộ tổng thống vẫn khá đông; như Nghị Sĩ Kevin Cramer, Cộng Hòa tiểu bang North Dakota, hay Nghị Sĩ Thom Tillis, tiểu bang North Carolina; ông này tuyên bố, “Tôi tin là Mexico sẽ giúp chúng ta giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra trên biên giới Mỹ-Mễ.” Tillis bảo nhóm phóng viên đứng quanh ông, “Quý vị thử hình dung những tốn kém chúng ta phải gánh chịu để nhận thêm 80,000 người Nam Mỹ vào lãnh thổ Mỹ. Họ cần nhà, cần thực phẩm, cần chăm sóc y tế, cần trường học, ... Tốn kém vô cùng.”
Cuộc nổi loạn của Thượng Viện Cộng Hòa chỉ là một cơn gió hơi mạnh hơn, chứ chưa phải là một cơn lốc, một trận bão.

Đó là yếu tố khiến bà Chủ Tịch Hạ Viện chưa dám phát động cuộc truất phế tổng thống, ngày nào Thượng Viện vẫn còn nằm dưới quyền kiểm soát của đảng Cộng Hòa.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp