Saturday, 16/03/2019 - 08:45:38

Thượng Viện Cộng Hòa

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Sau hai năm “coi bầu trời chỉ lớn bằng cái vung nồi,” Tổng Thống Donald Trump làm đảng Cộng Hòa mất Hạ Viện; thất bại đó không dạy khôn ông tí nào, nhiều lần ông câng câng bảo các chính khách Dân Chủ đối thủ, là họ không thắng được ông tại Thượng Viện.
Giờ này ông đang mất Thượng Viện.

Ông học bài học thứ nhì hôm thứ Năm 14/3/2019, với độc chưởng “đố bồ” (double - chỉ tát một cái mà xưng cả hai bên má); học qua tỉ số 59 chống 41, Thượng Viện phủ nhận quyền “vô cớ công bố tình trạng khẩn trương” để đoạt quyền phân phối ngân sách - quyền của Hạ Viện.

Để giảm bớt số nghị sĩ Cộng Hòa ký nghị quyết phản đối việc ông tự tạo ra tình trạng khẩn trương để lấy tiền trong ngân sách quốc gia, tiêu xài theo ý mình, tổng thống gọi điện thoại cho họ và đe là họ sẽ gặp khó ngày mãn nhiệm kỳ phải ra tái ứng cử và đối diện với cử tri Cộng Hòa. Tổng thống không chỉ đòi viên chức Cộng Hòa trung thành với Đảng, mà ông đòi họ trung thành với cả cá nhân ông.

Ông viết email bảo họ, “Vấn đề đơn giản và chính đáng là chọn và bầu cho giải pháp an toàn biên giới, chứ không bầu cho tội ác, không bầu cho Nancy Pelosi, không bầu cho bọn Dân Chủ với chủ trương bỏ ngỏ biên giới, không bầu cho tội ác.”

Tổng thống có tài viết twitter, nhưng nhiều nghị sĩ Cộng Hòa vẫn áy náy về việc làm không ngay thẳng của ổng; điển hình là Nghị Sĩ Cộng Hòa Jerry Moran, tiểu bang Kansas và bức email ông viết, “Tôi đồng ý với việc tổng thống bảo vệ biên giới, nhưng tôi không thể ủng hộ việc tổng thống vượt quyền, vượt giới hạn quyền lực mà hiến pháp ấn định.”


Nghị Sĩ Jerry Moran (Getty Images)

Nghị Sĩ Moran viết ra giấy những cảm nghĩ của ông đưa ông đến quyết định phải chống việc tổng thống lấy $3.6 triệu trong quỹ xây cất quân sự để sử dụng vào việc xây tường biên giới. Cuối cùng, ông kết luận, “Tôi tin tưởng việc tổng thống sử dụng quyền khẩn trương như vậy là vi phạm hiến pháp, hành động như vậy có thể khiến cho đất nước nằm trong tay bọn hành pháp chuyên quyền - việc mà tổ tiên chúng ta, những người viết hiến pháp lo ngại, muốn tránh.”

Nghị Sĩ Moran không đơn độc chống việc tổng thống chà đạp Hiến Pháp, mà 12 nghị sĩ Cộng Hòa khác cũng ra mặt ký tên vào nghị quyết lên án tổng thống lộng quyền; quý vị nghị sĩ đó là: Lamar Alexander tiểu bang Tennessee, Roy Blunt tiểu bang Missouri, Susan Collins tiểu bang Utah, tiểu Lisa Murkowski tiểu bang Alaska, Rob Portman tiểu bang Ohio, Mitt Romney tiểu bang Utah, Marco Rubio tiểu bang Florida, Patrick J. Toomey tiểu bang Pennsylvania, Rand Paul tiểu bang Kentucky, Roger Wicker tiểu bang Mississippi, và Nghị Sĩ Moran.

Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa tỏ thái độ nhường nhịn tổng thống trong những vấn đề nhỏ, nhưng họ trở thành quyết liệt hơn khi ông đụng vào nguyên tắc phân quyền - quyền phối trí ngân sách mà hiến pháp đã dành cho hạ viện.

Đã nắm trong tay những quyền hạn rất lớn, mà tổng thống còn có quyền sử dụng ngân sách theo ý mình, thì nạn độc tài sẽ xảy ra.

Một ngày trước ngày công bố nghị quyết chống việc Trump ban hành tình trạng khẩn trương giả tạo để lấy tiền trong ngân sách sử dụng vào việc khác, Thượng Viện còn công bố nghị quyết không cho hành pháp tiếp tục cuộc chiến tranh Yemen.
Chưa bao giờ Thượng Viện có thái độ dứt khoát đến như vậy: chỉ trong 48 tiếng đồng hồ đánh ra hai đòn chí tử lên án hành pháp.

Tuy nhiên, Trump vẫn còn ba nghị sĩ trung thành với ông: Lindsey Graham tiểu bang South Carolina, Ben Sasse tiểu bang Nebraska, và Ted Cruz tiểu bang Texas; tối thứ Tư 13/3, quý vị trung thần này cấp tốc xin gặp Tổng Thống mặc dù Trump đang ăn chiều với vợ -bà Melania.

Ông Graham hiến kế cho Trump về cách phản ứng chống lại nghị quyết của Thượng Viện Cộng Hòa chỉ trích tổng thống Cộng Hòa.

Trump điềm đạm bảo Graham, “VETO.”
Thật ra phủ quyết là thứ vũ khí vô cùng lợi hại của tổng thống trong cả hai trường hợp này; ông đã gạt bỏ mọi dư luận chống đối việc gia đình ông thân mật quá đáng với Hoàng Gia Saudi Arabia, bất chấp việc CIA Mỹ khẳng định chính Thái Tử Mohammed chủ trương việc giết ký giả Jamal Khashoggi, người thường viết bình luận trên tờ The Washington Post chỉ trích ông ta.

Mohammed bị buộc tội giúp Jared Kushner $1 tỉ Mỹ kim để giải quyết việc mua lầm một cao ốc tại Nữu Uớc; và Kushner đang tìm cách hợp thức hóa việc Saudi mua 40 máy nguyên tử, nói là để cung cấp điện cho nhu cầu điện lực của Saudi.

Trump xác nhận ba cuộc nổi loạn của các nghị sĩ, dân biểu Cộng Hòa qua ba nghị quyết đòi Hoa Kỳ ngưng yểm trợ Saudi Arabia trong cuộc chiến tranh với Yemen, vô hiệu hóa “tình trạng khẩn trương giả tạo,” và công bố hồ sơ điều tra của công tố viên Robert S. Mueller III.

Ông tuyên bố sẽ phủ quyết cả ba điều này, và thách thức Quốc Hội tìm đủ túc số để hóa giải phủ quyết.
Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Schumer, tiểu bang New York -người lãnh đạo khối Dân Chủ thiểu số tại Thượng Viện- nhận định thái độ thay đổi của các nghị sĩ Cộng Hòa, “Họ đã nhường nhịn tổng thống quá nhiều, nhưng tổng thống không biết dừng tại; càng nhường nhịn, ông càng lấn tới.”

Bà Dân Biểu Dân Chủ Donna E. Shalala, cho là Quốc Hội phản ứng để Trump nhận ra là ông ta chen lấn vào quyền hạn của Quốc Hội, như quyền tuyên chiến, và quyền phân phối ngân sách.
Đặc điểm của tổng thống là không bao giờ ông nhận lỗi; trả lời cả hai nghị quyết của Quốc Hội ông chỉ viết có một chữ VETO; thành viên lưỡng đảng của Quốc Hội đọc chữ đó phải hiểu thái độ trưởng thượng và miệt thị của ông.
Đừng hiểu lầm là ổng không biết chữ thứ nhì có thể viết là chữ gì.

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Thượng Viện Cộng Hòa
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp