Thursday, 14/02/2019 - 09:42:36

Thượng Viện chấp thuận William Barr làm Bộ Trưởng Tư Pháp

Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chấp thuận cho ông William Barr trở thành Bộ Trưởng Tư Pháp ngày thứ Năm. Tỷ lệ bỏ phiếu là 54-45, gần như theo sát ranh giới đảng phái, với phần lớn nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ người được Tổng Thống Donald Trump đề cử, và phần lớn thành viên Dân Chủ đều phản đối.

Ông Barr có thể sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trước cuối tuần. Đây sẽ là lần thứ nhì ông Barr đảm nhận chức Bộ Trưởng Tư Pháp, sau khi từng phục vụ ở vị trí này trong chính phủ của Tổng Thống George H.W. Bush. Ông Barr sẽ điều hành một cơ quan nơi đang bị Tổng Thống Trump chỉ trích liên tục vì cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Khi cuộc điều tra của ông Mueller kết thúc, ông Barr nhiều khả năng sẽ là người quyết định về việc bao nhiêu thông tin sẽ được tiết lộ cho công chúng. Khi điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện vào tháng trước, ông Barr đã từ chối không hứa rằng ông sẽ công bố toàn bộ báo cáo điều tra của ông Mueller, nhưng cam kết sẽ minh bạch và sẽ tiết lộ thông tin nhiều nhất có thể.

Ông Barr cũng nói ông sẽ không để Tổng Thống Trump sửa chữa báo cáo trước khi công bố, và hứa sẽ bảo vệ cuộc điều tra cho tới khi hoàn tất. Lãnh đạo tương lai của Bộ Tư Pháp cũng nổi tiếng là người có lập trường cứng rắn về vấn đề di trú và tội phạm.

Vào năm 1992, ông từng đưa ra kế hoạch xây tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ - Mexico, khá tương đồng với kế hoạch hiện nay của chính phủ Trump. Trong phiên điều trần tháng trước, ông Barr cũng xác nhận ông có cùng ý kiến với tổng thống về vấn đề an ninh biên giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp