Wednesday, 05/02/2020 - 08:04:25

Thượng Viện bỏ phiếu không truất phế ông Trump

Vào ngày thứ Tư, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu theo đường lối của hai đảng và xóa hai bản cáo trạng luận tội đối với Tổng Thống Donald Trump. Khối đa số Cộng Hòa đã gạt bỏ các cáo buộc của phía Dân Chủ cho rằng tổng thống đáng bị truất phế vì vấn đề đổi chác viện trợ với Ukraine và việc từ chối thư triệu tập của Quốc Hội.
Trong cuộc bỏ phiếu sau cùng, tất cả các nghị sĩ Dân Chủ đều ủng hộ việc kết tội tổng thống lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc Hội, trong khi hầu hết các nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại.
Vị nghị sĩ duy nhất bỏ phiếu khác với đảng của mình là Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitt Romney từ Utah, khi cho rằng Tổng Thống Trump đã phạm tội lạm dụng quyền lực. Đối với cáo trạng cản trở Quốc Hội, ông Romney đã bỏ phiếu là tổng thống “không có tội.”

Thượng Viện đã bỏ phiếu 52-48 phản đối cáo trạng lạm quyền, và 53-47 phản đối cáo trạng cản trở Quốc Hội. Để kết tội và truất phế một tổng thống, Thượng Viện phải cần đến 67 phiếu ủng hộ việc kết tội.
Các nghị sĩ Cộng Hòa có lập trường trung dung, gồm bà Lisa Murkowski của Alaska, bà Susan Collins của Maine, và ông Lamar Alexander của Tennessee, đều bỏ phiếu xóa cả hai cáo trạng đối với tổng thống.
Sau khi Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Roberts chính thức tuyên bố Tổng Thống Trump được xóa cáo trạng, lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa – Kentucky) đã trao cho ông Roberts giải thưởng “Golden Gavel – cây búa vàng,” để cám ơn vị thẩm phán vì đã giám sát phiên xét xử.
Nói chuyện với phóng viên sau cuộc bỏ phiếu, Nghị Sĩ McConnell nói Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã từ chối luận tội trong một thời gian dài, cho tới khi bà nhượng bộ trước “phe cực đoan” trong đảng Dân Chủ, và đây là một sai lầm chính trị của bà.

Một cuộc thăm dò gần đây của viện Gallup cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng Thống Trump và đảng Cộng Hòa nói chung đang lên cao kỷ lục, cho thấy việc luận tội có thể đã gây tác dụng ngược cho đảng Dân Chủ. Tỷ lệ ủng hộ đảng Cộng Hòa đang ở mức cao nhất tính từ năm 2005, và ông Trump cũng đang có tỷ lệ ủng hộ cao nhất tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Be Bong đã nói: Toi se bau cho Tong Thong Trump.
Advertising