advertisements
Monday, 12/10/2020 - 07:23:48

Thượng Viện bắt đầu thẩm vấn bà Barrett cho Tối Cao Pháp Viện


Bà Amy Coney Barrett đang tuyên thệ trong ngày điều trần đầu tiên trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện hôm thứ Hai, 12 tháng 10, 2020. (Alex Edelman-Pool/ Getty Images)


Các nghị sĩ Dân Chủ đã nói bà Amy Coney Barrett, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, là mối đe dọa cho chương trình Obamacare, đồng thời cũng chỉ trích đảng Cộng Hòa vì ý định phê chuẩn cho bà Barrett trước ngày bầu cử 3 tháng 11.

Theo thống kê mới nhất của Yahoo News/YouGov được công bố ngày thứ Hai, đa số người Mỹ muốn Thượng Viện thông qua dự luật kích thích kinh tế để giúp người dân trong cơn đại dịch Coronavirus, trước khi cứu xét việc phê chuẩn bà Amy Barrett.

Thống kê được thực hiện từ ngày 9 đến 11 tháng 10 cho thấy 77% cử tri Hoa Kỳ muốn Quốc Hội thông qua một chương trình cứu trợ kinh tế; 66% muốn Thượng Viện bỏ phiếu cho chương trình cứu trợ trước khi cứu xét sự đề cử bà Barrett.

Trong bối cảnh Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện bắt đầu cuộc điều trần của bà Barrett dài bốn ngày, đảng Dân Chủ đã lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, đảng này ít có khả năng có thể ngăn được việc Thượng Viện chấp thuận cho bà Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, vì đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Thượng Viện.

Bà Barrett, một thẩm phán tòa kháng án thuộc phe bảo thủ, đã được đề cử thay vào chỗ trống của cố Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg, một người thuộc phe cấp tiến.

Trong thông điệp mở đầu buổi điều trần, bà Barrett nói bà “tin rằng mọi người dân Hoa Kỳ đều xứng đáng có được một Tối Cao Pháp Viện mang tính độc lập và diễn giải đúng đắn Hiến Pháp cùng luật pháp quốc gia.”

Nếu bà Barrett vào được Tối Cao Pháp Viện, phe bảo thủ sẽ chiếm thế đa số 6-3 tại tòa án cao nhất Hoa Kỳ, và có thể sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trong quyền phá thai, quyền tự do tôn giáo, quyền sở hữu súng, cùng nhiều vấn đề gây tranh cãi khác.

Điều mà đảng Dân Chủ quan tâm hiện nay là số phận của đạo luật Affordable Care Act 2010, còn gọi là Obamacare, một chương trình trợ giúp hàng triệu người Mỹ mua được bảo hiểm y tế. Bà Barrett đã từng chỉ trích một phán quyết năm 2012 của Tối Cao Pháp Viện vốn đã giúp duy trì Obamacare.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements