Tuesday, 21/01/2020 - 07:10:50

Thượng Viện bắt đầu phiên xét xử luận tội Trump


Ông Eric Ueland, Giám Đốc Ban Quốc Hội Vụ của Tòa Bạch Ốc, đang trả lời các ký giả trong lúc cuộc tranh luận diễn ra sôi nổi bên trong Thượng Viện, nơi mà Cộng Hòa với thế đa số đã bác bỏ ba yêu cầu của Dân Chủ về việc cung cấp nhân chứng cho cuộc luận tội Tổng Thống Donald Trump mà có thể kéo dài mấy tuần lễ. (Drew Angerer/ Getty Images)Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Roberts đã khai mạc phiên xét xử luận tội Tổng Thống Donald Trump tại Thượng Viện ngày thứ Ba. Quá trình xét xử dự tính sẽ diễn ra 6 ngày một tuần, từ thứ Hai đến thứ Bảy, và kéo dài ít nhất là đến cuối tháng Giêng.
Phía Dân Chủ Hạ Viện cáo buộc Tổng Thống Trump phạm hai tội gồm lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc Hội.
Lên tiếng tại Thượng Viện, luật sư Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone đã chỉ trích việc luận tội của Hạ Viện, khẳng định Tổng Thống Trump không làm gì sai, đồng thời phản đối đề nghị triệu tập thêm nhân chứng. Ông Cipollone cũng cho rằng Tổng Thống Trump không hề được đối xử công bằng trong quá trình điều tra luận tội tại Hạ Viện.

Ông Cipollone chỉ trích việc Hạ Viện đã giữ lại cáo trạng luận tội trong suốt 33 ngày mà không chuyển lên Thượng Viện, với lý do rằng họ chưa chuẩn bị sẵn sàng và muốn gọi thêm nhân chứng mới.
Theo yêu cầu của phe Dân Chủ và cả một số nghị sĩ Cộng Hòa trung lập, Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell đã thay đổi một điều khoản gây tranh cãi trong quy tắc xét xử luận tội.
Trước đó, bản quy tắc này nói rằng các công tố viên Hạ Viện và luật sư Tòa Bạch Ốc sẽ có 24 giờ để đưa ra các tranh luận pháp lý trong vòng hai ngày. Đảng Dân Chủ cho rằng lịch trình này sẽ khiến phần tranh luận của họ có thể kéo dài đến 1 giờ sáng hoặc trễ hơn, khiến phần lớn người dân Mỹ sẽ không xem được các diễn biến này.

Sau khi Nghị Sĩ McConnell đổi quy tắc, mỗi bên sẽ có 24 giờ để tranh luận, diễn ra trong ba ngày.
Cũng trong ngày thứ Ba, Thượng Viện do đảng Cộng Hòa chiếm đa số đã bác bỏ ba yêu cầu của đảng Dân Chủ, muốn đòi cung cấp thêm hồ sơ và bằng chứng cho phiên luận tội. Các nghị sĩ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 53-47 theo đảng phái, từ chối ba yêu cầu của lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer, muốn đòi cung cấp nhiều hồ sơ từ Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao, và Phòng Quản Lý Ngân Sách Tòa Bạch Ốc, liên quan đến công việc giữa Tổng Thống Trump và Ukraine.
Đảng Dân Chủ đang yêu cầu Thượng Viện truất phế Tổng Thống Trump vì gây áp lực buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, một đối thủ chính trị. Tổng Thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc và gọi vụ luận tội là một âm mưu mang tính đảng phái, nhằm phá hoại nỗ lực tái tranh cử 2020 của ông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp