Saturday, 26/01/2019 - 07:59:33

Thượng Viện bác cả hai giải pháp


Bà Nancy Pelosi và các dân biểu Dân Chủ tham gia việc phát thực phẩm tại World Central Kitchen- Washington. (Getty Images)

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Chiều thứ Năm 24/1/2019, Thượng Viện đưa ra hai giải pháp hy vọng chọn được một để chấm dứt nạn đóng cửa chính phủ -một hình thức trừng phạt của Tổng Thống Trump, hành hạ 800,000 công chức vô tội và hoàn toàn không liên can gì đến việc Hạ Viện Dân Chủ không cấp kinh phí xây tường biên giới cho ông.

Giải pháp thứ nhất được gọi là KẾ HOẠCH CỦA TRUMP (Trumps Plan: A $5.7 Billion Border Wall) được 50 phiếu thuận 47 phiếu chống và ba nghị sĩ không bỏ phiếu. Số phiếu cần đạt tới để thắng, là 60. 45 trong tổng số 47 nghị sĩ Dân Chủ bỏ phiếu chống, một nghị sĩ Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ Trump's plan, và một không bỏ phiếu.

Sáu nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ kế hoạch Dân Chủ , nhưng vẫn chưa đủ 60 phiếu, số phiếu tối thiểu để thắng.
Kế hoạch do các nghị sĩ Dân Chủ đưa ra không có khoản $5.7 tỉ kinh phí xây tường biên giới; kế hoạch này đã được toàn thể Thượng Viện thông qua vào tháng Chạp năm ngoái, nhưng bị tổng thống bác bỏ

Kế hoạch của khối Cộng Hòa thân chính đưa ra là kế hoạch của chính tổng thống, nhưng chỉ được 49 nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ, hai người bỏ phiếu chống, và hai người khác không bỏ phiếu.

Thượng Viện bó tay, không còn đề nghị nào khác nữa; trong lúc Chủ Tịch Hạ Viện -bà Nancy Pelosi hủy bỏ lời mời tổng thống đọc bản tường trình thường niên tại trụ sở Hạ Viện -kiến trúc uy nghi nhất, thích hợp với số quan khách đông đến trên ngàn người, gồm quý vị dân biểu, nghị sĩ, ngoại giao đoàn, tướng lãnh, ...
Phản ứng của tổng thống là chỉ trích bà Pelosi, nhưng việc Chủ Tịch Hạ Viện không mời tổng thống đọc tường trình thường niên là việc đã có tiền lệ, vị tổng thống không được mời đến trụ sở Hạ Viện đọc tường trình trước Tổng Thống Trump, chính là Tổng Thống Ronald Reagan.

Lập trường của bà Pelosi là bà không mời tổng thống đến Hạ Viện đọc tường trình, ngày nào gần một triệu công chức chưa được lãnh lương; họ đã không được lãnh hai kỳ lương, và cuộc đóng cửa chính phủ của Tổng Thống Trump đã đoạt kỷ lục dài nhất lịch sử Mỹ.

Nghị Sĩ Cộng Hòa Richard Shelby, tiểu bang Alabama băn khoăn nêu lên câu hỏi, "Cuộc bế tắc tại Thượng Viện là hiện tượng mở đầu cho một giai đoạn khó khăn hơn, hay mở đầu cho thái độ ý thức được bế tắc, nhường nhịn nhau và khai thông?"

Nếu tổng thống trả lời câu hỏi trỏng đó, ông sẽ bảo là bế tắc.
Hạ Viện đề nghị một lối thoát mà họ gọi là 'bức tường thông minh hơn'; ý của các dân biểu Dân Chủ là sử dụng máy bay không người lái, sensors, vài đoạn ngắn hàng rào nhưng không xây tường thật cao mà không đủ sâu dưới đất để ngăn chặn việc xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ bằng địa đạo -chuyện vừa xảy ra.
Thật ra Tổng Thống Trump đã quan trọng hóa quá đáng, vấn đề người Nam Mỹ lẻn vào sinh sống trên lãnh thổ Mỹ; vấn đề mà nhiều vị tiền nhiệm trước ông vẫn giải quyết bằng những biện pháp thông thường, bắt giữ, truy tố, giam cầm, rồi trục xuất.

Ông đề quyết là người Nam Mỹ thích sống băng đảng hơn, tội phạm hơn, mà không chứng minh bằng sự kiện, hoặc bằng những con số.
Một trong những mục tiêu tấn công của ông là thành phần DACA -chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals program -thành phần những thanh niên, thiếu nữ gốc Nam Mỹ được cha mẹ bồng ẵm vào Mỹ mươi, mười lăm năm trước, trên đường họ xâm nhập lãnh thổ Hoa Kỳ.

Thành phần DACA được Tổng Thống Obama cho hưởng quy chế tạm dung, không bị trục xuất.
Bà Pelosi nói bà lạc quan tin tưởng là "quý vị nghị sĩ Cộng Hòa nhân ái và sáng suốt sẽ mở đường thoát cho tình trạng bế tắc của các công chức, tìm cách giúp chính phủ tái hoạt động trong hai tuần; trong khoảng thời gian ngắn đó Quốc Hội và chính phủ thương lượng tìm giải pháp an ninh trên biên giới. Hai tuần lễ chẳng phải là một thỉnh cầu quá đáng."

Thâm ý của bà Pelosi là tạo ra hai tuần lễ chính phủ tái hoạt động để công chức có cơ hội lãnh lương giải quyết tình trạng đang túng thiếu của họ.

Tổng thống trả lời qua Twitter, "Vấn đề vô cùng giản dị; thiếu bức tường là thiếu mọi chuyện; đất nước chúng ta đang có vận hội để giảm thiểu mọi tội ác, tội buôn người, tội buôn lậu, tội băng đảng, ma túy. Những tệ trạng đó đã kéo dài nhiều chục năm nay. Chúng ta không nhượng bộ nữa."

Hôm thứ Năm 24/1/2019, ý thức được là không thể chờ sự đồng thuận của tổng thống, Hạ Viện đã thông qua một đạo luật tài trợ cho Bộ Nội An đến ngày 28 tháng Hai; trong tổng số 435 dân biểu chỉ có 5 dân biểu Cộng Hòa và 1 dân biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống -cô Alexandria Ocasio-Cortez tiểu bang New York. Cô giải thích cô không muốn trả lương cho cảnh sát di dân ICE (Immigration and Customs Enforcement.)

Trong chính sách Let Them Eat Cake Shutdown (bỏ mặc họ ăn cháo cầm hơi) của hành động đóng cửa chính phủ, Hạ Viện đã lo được lương cho nhân viên của Bộ Nội An, vì những người này vẫn phải đi làm, dù chính phủ đóng cửa; đối với những công chức khác, nhiều dân biểu đang tích cực vận động việc phát thực phẩm
Cũng hôm 24//12019, Tổng Thống Trump nói với phóng viên, “I love them, tôi thương những người công chức đó, mặc dù không được lãnh lương, nhưng họ vẫn ủng hộ việc tôi làm, vì họ hiểu là cuộc sống của họ có được yên vui lâu dài hay không, hoàn toàn tùy thuộc vào việc, Hoa Kỳ có một biên giới vững vàng hay không?"

Tổng thống bị ám ảnh vì bức tường biên giới, nhưng nhân vật có phản ứng 'nhộn' nhất của chính phủ là Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross -một nhà tỉ phú; ông hỏi phóng viên truyền thông, "Tôi không hiểu việc họ đi xin ăn; tại sao họ không vay tiền, ăn, xài như thường ngày, chờ ngày chính phủ mở cửa, lãnh lương hồi tố, rồi trả nợ."

Việc tổng thống tin là những công chức đang vừa 'ăn cháo', vừa hát câu 'four more years' chúc mừng ông, và việc Bộ Trưởng Ross ngạc nhiên không hiểu tại sao công chức không lương lại không đi ăn nhà hàng như ông, là hai chuyện vui trong thời điểm không lấy gì làm vui hôm nay.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising