Wednesday, 15/08/2018 - 07:25:43

Thượng tôn luật pháp

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong buổi họp báo ngày thứ Ba 8/14/18, Tổng Giám Đốc Tư Pháp Pennsylvania Josh Shapiro tuyên bố “nhiều tu sĩ hiếp dâm trẻ em, trong lúc giáo hội không chỉ nín thinh, mà còn che giấu trọng tội đó nữa.”


Tổng Giám Đốc Tư Pháp Pennsylvania Josh Shapiro

Ông Shapiro ủy thác cho một đại bồi thẩm đoàn (ĐBTĐ) tiểu bang Pennsylvania điều tra về tình trạng đó, và công bố bản tường trình của họ trong buổi họp báo.

ĐBTĐ xác nhận Giáo Hội Công Giáo Pennsylvania (GHCG/P) che dấu việc 300 tu sĩ lạm dụng tình dục trên 1,000 đứa trẻ mà họ có ghi nhận đầy đủ tên, tuổi cả nạn nhân lẫn tu sĩ phạm pháp trong suốt thời gian 70 năm; bản tường trình ước lượng số nạn nhân nhiều hơn nữa mà họ không phỏng vấn hết, vì không tìm gặp được, hoặc vì nạn nhân lánh mặt, sợ hãi, hoặc không muốn nhắc lại chuyện cũ.

Cuộc điều tra tư pháp thực hiện trên 6 trong 8 giáo phận Thiên Chúa giáo trong tiểu bang Pennsylvania, phát giác ra nhiều chuyện khiếp đảm, như việc một đứa bé gái nằm bệnh viện bị một tu sĩ hiếp dâm, hoặc việc một thiếu nữ có thai với một linh mục, được vị linh mục đó dàn xếp cho phá thai; sau đó vị linh mục vẫn phục vụ giáo hội tại vị trí cũ, không thay đổi.

Trường hợp đó đặt ra trách nhiệm che dấu tội phạm của hệ thống giáo phẩm GHCG/P.
Chuyện mọi người đều biết là trong thời điểm 15 năm vừa rồi, nhiều vụ dục tình của một số nhà tu đã gây xáo trộn sinh hoạt tôn giáo, sau vụ xảy ra tại Boston năm 2002. Giáo nạn Pennsylvania xảy ra sau vụ Đức Hồng y Theodore E. McCarrick từ chức cũng vì vi phạm tình dục.

Bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania viết, “Mặc dù một vài biện pháp canh cải được áp dụng, nhưng trên bình diện cá nhân, quý vị lãnh đạo giáo hội vẫn không bị trừng phạt gì cả về việc họ che chở kẻ phạm pháp. Tu sĩ hiếp dâm trẻ con, cả những bé trai lẫn những bé gái, mà quý vị lãnh đạo tôn giáo không những đã không có thái độ, mà họ còn giấu nhẹm đi nữa. Và dấu từ thập niên này, qua thập niên khác," bản tường trình viết.

Bản tường trình, cũng là một cáo trạng -vì những tác giả viết tường trình là thành viên của một đại bồi thẩm đoàn- than phiền là thái độ che dấu đồng lõa đó, không những không bị trừng phạt, mà đôi khi còn được tưởng thưởng nữa. Một vị tổng giám mục che chở việc làm phạm pháp của một số linh mục hiện là Đức Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Washington.


Đức Hồng Y Donald Wuerl

Bản cáo trạng nhận xét, "Ngày nào chưa giải quyết được những tệ tục vừa kể ngày đó tệ trạng linh mục lạm dụng tình dục trẻ con vẫn còn tiếp diễn."

Trừ hai vụ, tất cả những vụ lạm dụng tình dục nêu ra trong bản cáo trạng đều đã quá thời hạn truy tố; nhưng dụng ý của đại bồi thẩm đoàn -những tác giả viết cáo trạng- là nêu lên góc cạnh 'trách nhiệm chỉ huy', và trách nhiệm đồng lõa che giấu của quý vị giáo phẩm.

Tối thứ Hai 8/13/18, nửa ngày trước buổi họp báo của Nha Tư Pháp Pennsylvania, Hồng Y Donald Wuerl viết và phổ biến bản tự biện hộ -dưới hình thức thư ngỏ gửi cho các tu sĩ- về bản cáo trạng dầy 900 trang của ĐBTĐ/PA
Ông giải thích là ông tiên liệu được việc ông sẽ bị chỉ trích, và viết là trong suốt 18 năm giữ chức vụ tổng giám mục cai quản giáo khu Pennsylvania, ông tận tụy bảo vệ các thiếu nhi cho đến năm 2006, thời điểm ông không còn trách nhiệm tại đây nữa. Ông hy vọng là được đánh giá đúng qua việc ông làm, việc hiện tại, cũng như việc đã qua chứ không bị hiểu lầm như những điều viết trong cáo trạng.

Wuerl trách những người viết cáo trạng khơi lại những chuyện cũ từ 70 năm trước tạo đau buồn cho những nạn nhân tưởng đã được nguôi ngoai.

Tối Cao Pháp Viện Pennsylvania chỉ định một vị chánh án nghe công tố viên và luật sư của những tu sĩ trình bày lập luận của đôi bên rồi quyết định xem cần bôi đen những chi tiết nào, trước khi công khai hóa cáo trạng.
Tháng sau - Chín 2018- Tối Cao Pháp Viện sẽ nghe đôi bên tranh biện, tuy nhiên bản cáo trạng vẫn được phổ biến ngay, nhưng tránh không phổ biến danh tánh quý vị tu sĩ còn kháng cáo.
Wuerl đề nghị triệu tập một hội đồng giám mục để cứu xét trường hợp những vị giám mục khác bị tố cáo lạm dụng tình dục.

Đề nghị này lập tức bị giám mục Edward Scharfenberger thuộc giáo phận Albany phê bình, “một thành phần giám mục tự điều tra về việc làm của các giám mục khác, liệu có tạo được tín nhiệm không?”
Vài giáo hội đã tự ý công bố danh tánh những tu sĩ bị chỉ trích là có thái độ lạm dụng tình dục trẻ em. Hôm thứ Sáu 8/10/18 giám mục Pittsburgh nói hiện giáo phận này còn lưu giữ một vài linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục, vì lời tố cáo thiếu bằng chứng.

Cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn viết về sáu giáo phận Allentown, Erie, Greensburg, Harrisburg, Pittsburgh và Scranton, với tổng số giáo dân lên đến 1.7 triệu tín đồ Thiên Chúa giáo. Giám mục Lawrence Persico, cai quản giáo khu Erie viết một lá thư dài hai trang để công bố vào thánh lễ cuối tuần này tại 97 giáo xứ trong địa hạt Erie.


Giám mục Lawrence Persico

Lá thư viết, "Điều quan trọng nhất là tôi muốn chia buồn với những nạn nhân bị lạm dụng tình dục trong giáo khu; họ đã bị những người có bổn phận bảo vệ họ đối xử tệ bạc; và họ âm thầm chịu đựng trong một thời gian quá dài.”

Mới xảy ra mà nội vụ đã có nhiều diễn biến sôi nổi, liên can tới tối thiểu là một vị hồng y, và nhiều giám mục, linh mục. Một đại bồi thẩm đoàn có thể đang trên tiến trình truy tố họ về trọng tội đại hình: lạm dục tình dục, hiếp dâm trẻ con, và che chở tội phạm.

Biện pháp 'thượng tôn luật pháp' đang tạo va chạm giữa một vài giáo sĩ và quyền lực tư pháp, tuy nhiên trừng phạt kẻ phạm pháp vẫn vô cùng cần thiết để loại trừ tội ác, điều mà kỷ luật nội bộ của giáo hội tỏ ra bất lực từ 70 năm vừa rồi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Thượng tôn luật pháp
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising