advertisements
Tuesday, 03/12/2019 - 06:38:29

Thương phế binh VNCH "sợ quá sợ" vì bị công an đe dọa nhận quà


Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa được tri ân tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn. (Huỳnh Công Thuận)

 

Linh mục Công giáo Anton Lê Ngọc Thanh đưa ra cáo buộc công an và côn đồ có tổ chức' đã ngăn chặn chương trình trao quà cho thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa ở Tiền Giang và Long An.
Tin của đài Á Châu Tự (RFA) cho biết vào thứ Ba, ngày 3 tháng 12, Linh Mục Antôn Lê Ngọc Thanh, quản xứ Nhà Thờ Sáu Bọng ở Cần Thơ và là “người cổ động" Chương Trình Tri Ân Thương Phế Binh VNCH như lời ông tự giới thiệu, kể với RFA về sự việc mà ông chứng kiến hôm thứ Hai.
“Buổi trao quà ngày hôm qua là chương trình của các anh chị em tình nguyện viên cộng tác với Cha Giuse Hồ Đắc Tâm, Dòng Chúa Cứu Thế Cần Giờ, với Cha Vũ để trao quà cho thương phế binh ở 13 tỉnh miền Tây. Lần trước cách đây vài tuần, mọi việc thuận lợi ở tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau... Không có vấn đề gì xảy ra.
“Còn ngày hôm qua, là tình trạng họ tạo ra bầu không khí căng thẳng cực kỳ. Các ông thương phế binh quy tụ lại ở Cai Lậy để nhận quà chia sẻ như mùa xuân đến sớm, thì 10 người nhận ban đầu không có vấn đề gì. Nhưng sau đó bắt đầu có chuyện họ gây cản trở. Khi bắt đầu đến vài chục người thì họ ngăn cấm, không cho làm việc nữa.

“Và từ đó, nhóm bắt đầu di chuyển về Mỹ Tho. Ngay tại Mỹ Tho thì họ điều động đủ thứ công an giao thông, cảnh sát cơ động, an ninh, kể cả những nhóm dân phòng. Cứ cách nhà thờ một mét thì ba bốn người cách đều nhau vậy. Các ông thương phế binh thì họ ngồi trên bệ phía nhà thờ cho đỡ mỏi chân thì cũng bị đuổi. Tức là họ đối xử một cách kỳ cục, ít nhất là đối với những người khuyết tật.”
Hôm thứ Ba, một thương phế binh VNCH hiện sống tại tỉnh Tiền kể với RFA về buổi phát quà diễn ra “sợ quá sợ” tại Nhà Thờ Chính Tòa Mỹ Tho hôm thứ Hai. Ông nói, “Hồi đó tôi là lính thủy quân lục chiến Tiểu đoàn 2, bị thương tại Quảng Trị, bị thương cánh tay phải thành thử giờ không làm được gì, phải nhờ cũng khổ lắm. Thành thử được tin nhận quà thì mừng lắm nhưng mà kỳ rồi khổ sở, sợ quá. Tại vì mình dính đến chế độ trước mà, sợ chính quyền lắm.

“Nhân viên mấy cô ở Dòng Chúa Cứu Thế hẹn là 9 giờ 30 ở Nhà Thờ Chính Tòa thì mấy anh em tui đến đó thì chính quyền người ta không có cho. Rồi mình đi vòng vòng không dám, lát sau đi ra phía sau thì có chiếc xe thì mấy cô ngồi đó nói mấy chú từ từ đi lại' rồi tụi tôi ở ngoài vô, ở trong thì nói số quân đúng thì chúng tôi được nhận quà.”
Người thương phế binh này cho biết thêm là sau khi nhận quà thì ông và một số người khác “được nói tản đi.”
Linh Mục Antôn Lê Ngọc Thanh đánh giá “cái sự lo sợ chi phối hành động của những người thuộc phía chính quyền, chứ không phải vì lý do bảo vệ an ninh trật tự gì cả, vì các thương phế binh không có hành động gì gây mất trật tự cả.

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh mô tả những người cản trở việc phát quà cho thương phế binh “là người mặc sắc phục công an khu vực, công an giao thông và cả cảnh sát cơ động, và cả an ninh đeo khẩu trang đi theo là côn đồ có tổ chức."
Vị linh mục từng điều hành Ban Truyền Thông Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn nói là do mình “không có thông tin gì khác nên không biết là vì lý do gì mà người của chính quyền hành xử như vậy.”
(Trích RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements