Tuesday, 09/07/2019 - 07:37:53

Thương gia từng đòi luận tội Trump tranh cử tổng thống

SAN FRANCISCO - Tỷ phú Tom Steyer ngày thứ Ba đã thông báo sẽ tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, với thông điệp lên án các tập đoàn lớn và cam kết đấu tranh cho quyền lợi của người dân. "Tên tôi là Tom Steyer và tôi sẽ tranh cử tổng thống,” vị tỷ phú 62 tuổi tuyên bố, trở thành ứng cử viên thứ 24 của đảng Dân Chủ tham gia cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020.
Trong video tuyên bố tranh cử, ông Steyer, một nhà hoạt động vì môi trường, đã lên án "hệ thống gian lận" giúp những người Mỹ ở tầng lớp trên được hưởng lợi, đồng thời khẳng định mục tiêu chiến dịch của ông là "cố gắng làm cho nền dân chủ vận hành bằng cách trao quyền lực cho người dân.”
Việc ông Steyer thông báo tranh cử hơi trễ có thể khiến ông gặp bất lợi, do đảng Dân Chủ đã tổ chức buổi tranh luận đầu tiên hồi cuối tháng 6, và ông khó có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn để tham dự vòng tranh luận tiếp theo vào cuối tháng này.

Ngoài ra, tỷ phú của California còn phải đối mặt với nhiều đối thủ mạnh như cựu Phó Tổng Thống Joe Biden hay các Nghị Sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren. Tỷ phú Steyer là một trong những người kêu gọi luận tội Tổng Thống Donald Trump mạnh mẽ nhất. Hồi cuối tháng 10, 2017, ông tuyên bố chi ít nhất $10 triệu Mỹ kim vào chiến dịch vận động kêu gọi luận tội ông Trump.
Ông Steyer sở hữu tài sản trị giá khoảng $1.6 tỷ Mỹ kim, từng đứng thứ ba trong danh sách những tỷ phú quyền lực nhất nước Mỹ. Cũng như Bill Gates và Warren Buffett, ông Steyer cùng vợ là Kathryn đã ký cam kết Giving Pledge, hứa quyên góp một nửa tài sản cho các quỹ từ thiện.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements