Monday, 04/03/2019 - 07:48:25

Thượng đỉnh Trump-Kim tan vỡ giúp Bắc Hàn-Việt Nam thoát Trung?


Chủ Tịch Kim Jong Un và Tổng Thống Donald Trump chịu khó ngồi chụp hình chung trước khi tan hàng tại Hà Nội ngày 28 tháng 2, 2019. (Getty Images)

Bài CHÂU CHẤU

Diễn viên nào đoạt giải Oscar?

Tổng thống Bờm Sư Tử Donald Trump trước khi đi phó hội ngày 27/2/2019 tại Hà Nội với ngài chủ tịch Ngựa Non Kim Jong Un đã giáo đầu “Tui hổng gấp tháo gỡ mớ vũ khí hạch nhân, miễn là Mập đừng thử bà con giựt mình là OK.” Vậy tại sao Sư Tử bỏ về ngang xương, và quí báu thay có được sự đồng ý của Chim Công quí phái Bà Nancy Pelosi. Còn Giai Mập Kim Jong Un đang phúng phính cười bỗng xưng chù vù như bị ong đốt ? Đây có phải là một màn kịch đại tài?
Thử nhào vô xủ quẻ: Sư Tử Trump đóng kịch để đẩy Nhật và Nam Hàn làm bom hạch nhân. Ngược lại Sư Tử và Hiệp Sĩ Nhật sẽ đền bù xứng đáng: viện trợ tối đa và che chở Bắc Hàn khỏi nanh vuốt của Trung Cộng. Tại sao? Vì Bắc Hàn rất muốn “thoát Trung;” và Mỹ muốn Đông Bắc Á thành thế chân vạc: Nhật-Nam Hàn-Bắc Hàn.

Mỹ: Củ cà rốt hay cây gậy?

Hồi nào tới giờ nghe Mỹ gào "Vũ khí hạch nhân Bắc Hàn chĩa vào Mỹ.” Thế giới cũng tin như thế. Hay đâu Bắc Hàn càng thành công chế tạo vũ khí hạch nhân chừng nào Trung Cộng càng rầu rĩ Mỹ càng vuốt râu hớn hở.
Không ai quên năm 1962, chính phủ tổng thống Kennedy đối đầu với Liên Xô giải quyết “khủng hoảng hỏa tiễn Cuba” cái rụp. Nói gì tới Sư Tử Trump 2019.
Suốt mấy đời tổng thống Mỹ đưa ra “cây gậy” hơn là củ cà rốt làm cho tình hình căng thẳng. Sư Tử binh cách khác: nếu muốn được việc cần lấy lòng tin nơi Giai Mập. Mọi người ngạc nhiên thấy TT Trump tâng bốc Giai Mập một cách bất thường nhưng khi cần bỏ họp ngang xương. Cũng là bài học cho Trung Cộng trong vụ án dẫn độ Mạnh Vãn Châu tòa Canada sắp xử ngày 6/3/2019.

Nam Hàn muốn gì?

Năm 1950-1953, 180,000 quân Bắc Hàn và 300,000 quân Trung Cộng xâm lăng Nam Hàn, san bán đảo Triều Tiên thành bình địa khiến năm 2017 Nam Hàn cần tới hệ thống THAAD (lá chắn hỏa tiễn) của Mỹ. Nếu Bắc Hàn tiếp tục phát triển vũ khí hạch nhân thì THAAD còn lù lù đó hoài dù Nam Hàn theo truyền thống Ánh Dương anh em đùm bọc không bao giờ bỏ Bắc Hàn. Người xứng đáng được Nobel Hòa Bình là tổng thống Nam Hàn Mặt Trăng Moon Jae-in.

Bắc Hàn muốn gì?

Giai Mập gào thét không kém: Mỹ đe dọa an ninh quốc gia và an toàn bản thân lãnh đạo Bắc Hàn. Mập hung hăng hướng hỏa tiễn về phía Mỹ nhưng bắn... xuống nước. Tại sao? Mập nhắm mắt cũng thấy Mỹ đã tái thiết Nhật sau khi dội hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945, thấy Mỹ tái thiết Nam Hàn sau chiến tranh năm 1950-1953, thấy Nam Hàn giờ này vẻ vang thế giới.
Hỏa tiễn ICBM tầm xa (hơn 5,500km) của Bắc Hàn (nếu có) mất bao lâu mới tà tà bay tới Mỹ? Từ 15 đến 30 phút, nhưng chỉ 5-7 phút sau khi phóng Bắc Hàn tan tành xí oách. Bắc Hàn không chơi dại.

Trung Cộng muốn gì?

Thế giới đều biết Bắc Hàn sống chập chờn nhưng phát triển vũ khí hạch nhân là do Trung Cộng cung cấp 90% lương thực, khí đốt, xăng nhớt... dù Liên Hiệp Quốc cấm vận
Vị trí Trung Cộng trớ trêu: không thể xóa lịch sử đã in trong đầu óc người Đại Hàn là năm 645 xứ sở của họ bị nhà Đường xâm lăng; năm 1950 hơn 300,000 quân cộng sản Trung Quốc tràn qua sông Áp Lục
Nay nếu Triều Tiên thống nhất: họ chắc chắn đòi lại lãnh thổ Trung Cộng chiếm từ thời nhà Đường. Nếu họ không thống nhất thì vũ khí hạch nhân, THAAD và 23,500 quân Mỹ đóng ở Nam Hàn làm Trung Cộng nhức mỏi rêm mình.
Hơn ai hết, Trung Cộng lo ngay ngáy: Trung Cộng chứ không phải Mỹ hứng vũ khí hạch nhân bay vù vù trên đầu ông ngoại nhận hổng ra như Giai Mập đã hăm. Đã vậy, trong tương lai Nam Hàn, Nhật Bản cũng có thể có vũ khí hạch nhân. Như rứa: Trung Cộng sẽ là nước duy nhất trên thế giới bao quanh bởi sáu nước có vũ khí nguyên tử, kể cả Pakistan, Ấn Độ, và Nga.
Ui, buồn vào hồn không tên.

Đáng lẽ Trung Cộng làm gì?

Là thành viên Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, lại đang trong bối cảnh “chiến tranh thương mại” với Mỹ, thì Trung Cộng nên
- đi đầu khuyên nhủ, răn đe để Bắc Hàn giải giới vũ khí hạch nhân.
- gánh vác nhiều hơn trách nhiệm quốc tế: không phổ biến vũ khí vũ khí hạch nhân.
- hợp tác với Sư Tử Trump, Trump sẽ cười toe giảm ngay nồi nước sôi tăng thuế trên $200 tỷ USD hàng hóa đang gầm gừ.
Nhưng Quạ Đen Tập Cận Bình đã không đi nước cờ này lại còn chọc gậy bánh xe. Đường dài, thế giới thấy Trung Cộng chỉ xâm lăng, bẫy thiên hạ bằng nợ để lấy đất lấy cảng nhưng từ chối chứng minh thực lực và thiện chí.

Đảng CSVN có muốn "thoát Trung" không?

Bảy-mươi năm từ chiến tranh 1950-1953 xâm lăng Nam Hàn, Trời có mắt hay Trời nhắm mắt thì nước Mỹ và TT Trump mở mắt trừng trừng. Thế giới la lên Trump “thua ê chề” sau thượng đỉnh Hà Nội 27/2/2019" mà không nghĩ đây là một màn kịch vĩ đại.
Không riêng Mập, cả Trump, Tập, Moon đều “Đêm nằm gửi mộng qua biên giới. Ai là diễn viên xứng đáng đoạt giải Oscar?”
Năm 1969, chiến tranh biên giới khiến hai nước cộng sản Liên Xô-Trung Cộng thù nhau, mở cho Nixon một cánh cửa bước vô Trung Cộng. Năm 2019, Sư Tử Trump lại chơi trò "ngoại giao tam giác" lần nữa?
Người Tàu đã đô hộ Việt Nam gần 1000 năm, đã đẩy miền Bắc xâm lăng miền Nam, hơn 300,000 quân Trung Cộng đã ở chiến trường Việt Nam. Nhưng đảng cộng sản Việt Nam có muốn "thoát Trung" không?

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising