Wednesday, 06/03/2019 - 09:20:18

Thượng đỉnh Trump-Kim: Ai cũng thắng- Tàu thua

Bài CHÂU CHẤU

Quí thầy bàn cay nghiệt nhất thế giới gào lên “Mỹ thua ê chề.” Thiệt vậy hông?
Mỹ không chấp nhận điều kiện của Bắc Hàn tức là thua?
Mỹ hầm hầm đứng dậy bỏ ngang thượng đỉnh tức là thua?
Đáng lẽ nên đặt câu hỏi có phải Trump-Mập đi đêm cùng đóng kịch đặng dằn mặt... Tập Cẩn Bình. Nếu ngắn hạn là "phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên,” dài hạn là một Triều Tiên thống nhất, gần Mỹ và phương Tây, giúp kiềm chế Tàu Cộng thì khứa nào cũng thắng, chỉ một khứa thua: đó là Tàu.


Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un tại Singapore tháng Sáu, 2018. (Getty Images)

Mỹ muốn gì?

Trước khi lên đường đi họp, Trump nói rồi: Giai Mập không gấp giải giới võ khí hạch nhân, miễn đừng có thử. Trump làm đúng như vậy nhưng đóng kịch sáng nắng chiều mưa "Mập em ui mình giả bộ cãi nhau, còn Mập cứ giữ đồ chơi đó đi nhưng chĩa sang thằng Chệt kia cà.”
Đó là tín hiệu bắn tới Tàu: Mỹ hung hăng phủi đít đi về thì thương chiến với Tập coi bộ hổng khá. Nhứt là buổi điều trần ngày 6/3 tòa Canada OK hồ sơ dẫn độ thì cái mạng công chúa Đỏ Mạnh Vãn Châu lành ít dữ nhiều

Tàu muốn gì?

Với Tàu Cộng, Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân còn... dễ thở hơn là bán đảo Triều Tiên thống nhất dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ và Nam Hàn. Nên Giai Mập không thèm qua yết kiến còn nói huych tẹech “Tàu phải cảm ơn chúng tôi làm trái độn cho Tàu làm giàu 50 năm nay.” Tàu vẫn phải nuôi Bắc Hàn.
Tàu o bế cho Mập mượn máy bay đi họp Singapore hay cho xe lửa băng ngang nước Tàu không có nghĩa kiểm soát được Mập mà chỉ muốn dùng Mập thúc đẩy Trump rút quân khỏi Nam Hàn, để Tàu câu giờ chiếm trọn Biển Đông và thúc đẩy đảng Dân Chủ Mỹ oánh cho Trump sập. Sau hội nghị, Giai Mập đi về thẳng không ghé Bắc Kinh.

Nam Hàn thắng

Hồi nào tới giờ Nam Hàn gượng nhẹ với Bắc Hàn để có ngày thống nhất. Nhìn vẻ mặt rạng rỡ của tổng thống Trăng Mon Jae-in mà tự hỏi bao giờ chính trường Việt Nam có một khuôn mặt như thế? TT Trump đứng dậy đi về, Mập biết là phải nương tựa Nam Hàn đồng minh của Mỹ, không thể nương tựa Tàu đường dài thua Mỹ.


Tổng Thống Moon Jae In và Chủ Tịch Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng tháng 9, 2018. (Getty Images)

Giai Mập thắng

Ông nội và bố Giai Mập mơ ước được nói chuyện với Mỹ mà không được. Giai Mập 35 tuổi lên ngôi 8 năm nay nói chuyện ngang hàng với tổng thống Mỹ. Thành công đó chỉ là chuyện nhỏ. Thành công lớn chính là cách Giai Mập cho cả thế giới biết Bắc Hàn dùng bom để chọn hòa bình mà không năn nỉ Trump, không quì gối trước Tập.

Nhật ngồi yên mà thắng

Từ 2013 Nhật chủ trương phục hưng để đối phó với Tàu Cộng. Trump hầm hầm đi về Nhật mừng hết lớn. Từ giờ đến tháng 5, 2019 Tổng Thống Trump qua dự lễ đăng quang hoàng đế Nhật, Nhật còn biểu diễn nhiều màn ngoạn mục?

Dân Mỹ thắng

VN mua 100 máy bay $20 tỷ, cung cấp 83,000 việc làm cho người Mỹ. Sau thượng đỉnh, Bắc Hàn tránh chỉ trích Mỹ, có nghĩa Mập cũng sẽ không bắn hỏa tiễn ICBM tầm xa hăm he dân Mỹ nữa.

Việt Nam thắng

VN thoát hiểm trong gang tấc: VN xuất siêu: qua Mỹ $32 tỷ, qua Âu Châu $34 tỷ USD. Nếu Mỹ và Âu Châu nghỉ chơi hổng cho VN xuất siêu $66 tỷ này nữa thì kinh tế VN có mà ăn cám. Xã hội sẽ loạn không tiền trả lương hưu, lương công chức cán bộ binh lính. Nhân thượng đỉnh Hà Nội VN mua của Mỹ $20 tỷ USD tạm nuốt trôi vụ xuất siêu $32 tỷ năm 2019.
Nhưng nhà nước VN cần nhớ rằng mấy chục năm nay VN theo mô hình kinh tế tư bản giãy chết nên ngày nay mới không chết chùm theo mấy khứa XHCN.

Người Việt trong ngoài đều thắng

Chứng kiến cả nước Việt Nam hoan hỉ ngả về phía Mỹ. Thiệt khác với hồi tháng 6, 2018 người Việt trong ngoài biểu tình đả đảo Tàu Cộng, phản đối dự luật đặc khu 99 năm, đề quyết nhà nước VN bán nước cho "cái thằng Tàu."


(RFA)

Phải cho thầy bàn vui đặng hợp ý ... trời

Từng đó chuyện nhưng thầy bàn nói ông Trump thua thì cũng nên ừ đặng thầy vui. Vui nhất là muốn Mỹ-Hàn xua con ra chiến trường tưới máu còn máu con mình thì cất ở nhà.

Thế thì bàn làm đếch gì!
Riêng người Việt Nam ghét ông Trump nên biết tin trên báo Úc hôm 5/3/2019: Trung Cộng chiếm đảo; Ngư dân quân Trung Cộng di chuyển trên bãi cát xung quanh đảo Thị Tứ Philippines chiếm phi pháp của VN.
Có vui không?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising