Friday, 05/06/2020 - 11:09:53

Thượng bất chính Hạ tắc loạn

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trung sĩ nhất Kaleth O. Wright, phục vụ trong quân chủng Không Quân Hoa Kỳ, viết trên Twitter, “Giống như đa số binh sĩ Mỹ đen khác, tôi buồn, tôi khổ tâm mỗi khi nhìn cảnh một người Mỹ đen bị cảnh sát giết được tường thuật trên truyền hình; tôi hình dung tôi là George Floyd … là Philando Castile, là Michael Brown, là Alton Sterling, là Tamir Rice.”

Anh Mỹ đen Floyd mới bị một cảnh sát viên Mỹ trắng dùng đầu gối chẹt cổ anh suốt 8 phút hơn và chết vì nghẹt thở; anh Castile -một người Mỹ đen khác- 32 tuổi, cư dân Minnesota, bị cảnh sát chặn lại hỏi giấy tờ xe, anh bảo cảnh sát là anh có súng trong túi, và khẩu súng đó có giấy phép trước khi anh móc túi lấy bằng lái xe -để trong bốp- và bị cảnh sát bắn chết hôm mùng 6 tháng Bảy 2016.

Brown Jr. là một cậu thanh niên Mỹ đen 18 tuổi, bị anh cảnh sát Darren Wilson bắn chết tại thị trấn Ferguson, tiểu bang Missouri.

 

Cảnh sát giết George Floyd,...  giết Philando Castile

  

Cảnh anh Mỹ đen Floyd van xin 'tôi không thở được', và vị cảnh sát Mỹ trắng thản nhiên chờ phút anh tắc thở, cảnh anh Castile bị bắn 12 phát đạn cho đến lúc chết gục tàn nhẫn đến mức một phụ nữ Mỹ trắng phẫn nộ, một thân, một mình cũng xuống đường phản đối, anh trung sĩ Mỹ đen O. Wright còn chấp nhận mọi biện pháp kỷ luật để phản đối việc người lính chính quy của quân đội cũng bị lạm dụng vào việc đàn áp công dân Mỹ; và cho đến ngày hôm nay, phẫn nộ là thái độ chung của cả nước Mỹ, cả Mỹ đen lẫn Mỹ trắng- họ rủ nhau xuống đường biểu tình.

Mục Sư Rev. Al Sharpton mô tả cái chết của anh Floyd một cách trừu tượng hơn; ông nói -trong lễ truy điệu anh Floyd- tại nhà thờ Minneapolis hôm thứ Năm, mùng 4 tháng Sáu, 2020: “Lý do khiến chúng ta không bao giờ ngóc đầu lên được để trở tthành con người lý tưởng như chúng ta mong muốn trở thành, là cái đầu gối đè trên cổ chúng ta. Và đây là thời điểm chúng ta phải đứng lên, nhân danh Floyd, đòi hỏi xã hội phải giở cái đầu gối của họ ra khỏi cần cổ chúng ta.”

 

Rev. Al Sharpton

 

Ông Al Sharpton nói rất đúng, rất hay, nhưng ông nói trễ một tuần lễ, vì nguyên tuần này, thanh niên nam, nữ Mỹ đen, Mỹ trắng đang sát cánh biểu tình trên khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ. Họ đòi chính phủ đứng dậy, nhận lãnh trách nhiệm, đòi hỏi tổng thống chấm dứt chính sách 'chia đôi khối trên 300 triệu công dân Mỹ' một phần là người Mỹ trắng, phần còn lại cũng là công dân Mỹ -da đen, và da mầu. Chính sách chia đôi nước Mỹ đang làm Hoa Kỳ yếu hẳn đi.

Lối giết người của anh cảnh sát Derek Chauvin đang trở thành sức mạnh bị người Mỹ chống đối bằng nhiều cuộc biểu tình; Bạch Cung trở thành mục tiêu của người biểu tình; họ tiến đến cổng Bạch Cung, tạo hoảng sợ cho tổng thống; nhưng ông nói ông không tự chui xuống hầm, mà nhân viên an ninh kéo ông xuống văn phòng ngầm, xây cất dưới mặt đất.

Người biểu tình không biết là tổng thống không tự ý xuống hầm lánh nạn, họ đặt cho ông cái hỗn danh vô cùng hỗn hào: BUNKER BITCH -có nghĩa là 'chó cái chui hầm'.

Bà Cố Vấn Ivanka Trump vẽ ra kế hoạch hành quân đính chánh: tổng thống và văn võ bá quan 'mở toạc cổng thành’ đi thăm nhà thờ St. John, nằm cách Bạch Cung non cây số. Qua cuộc xuất chinh đó, tổng thống gửi message cho toàn dân Huê Kỳ: Ông dám đi bộ gần một cây số, thì dĩ nhiên ông không xuống địa đạo, vì sợ bọn biểu tình.

Cái hỗn danh vô cùng hỗn hào: BUNKER BITCH, và bà cố vấn Ivanka Trump

 

Vừa giải quyết xong cái hỗn danh BUNKER BITCH, tổng thống lại mắc một đại nạn khác: Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark T. Esper xin rút lui khỏi cái nội các cận thần -gồm những người trung thành với tổng thống.

Chuyện xảy ra hôm thứ Tư, mùng 3 tháng Sáu, 2020, ông Esper nói thẳng với tổng thống là ông thấy việc quân đội bị sử dụng vào việc đàn áp biểu tình là không đúng; hơn nữa đa số những cuộc xuống đường của quần chúng đều bất bạo động và hợp pháp.

 

Cái bắt tay giã biệt

 

Ông Esper bị sỉ nhục nặng nề vì tham dự cuộc hành quân rửa nhục của tổng thống; ông cùng nhiều nhân vật thân chính đi bộ sau tổng thống từ Bạch Cung ra nhà thờ Thánh John để chứng minh là tổng thống không chui xuống hầm.

Quân nhân Mỹ cũng không thoải mái khi phải đối diện với công dân Mỹ để ngăn chặn không cho họ biểu tình -việc mà họ có quyền.

 

Người lính chiến Hoa Kỳ bị sử dụng sai lầm

 

Hôm thứ Tư, ông Esper ra lệnh cho một phần của lực lượng 1,600 quân nhân trở về căn trại của họ tại Fort Bragg, N.C., việc làm đó khiến tổng thống nổi giận, bảo ông phải hủy bỏ lệnh vừa ban hành.

Một viên chức làm việc trong Bạch Cung tiết lộ là một cuộc đối thoại gay gắt đã diễn ra giữa hai người; tuy nhiên, hôm sau -thứ Năm - tổng thống đồng ý cho ông Esper đưa toàn bộ quân nhân trở về căn trại.

Người Mỹ, quân đội Mỹ có những truyền thống dân chủ của họ, áp đặt một người hùng -kiểu Putin hay Mao Trạch Đông- vào địa vị tổng thống, tổng tư lệnh quả không phải là chuyện đơn giản, dễ làm.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tim vo đã nói: Trên hiến pháp USA, quân đội chỉ được điều động xuống tiểu bang nếu có lời yêu cầu của tiểu bang, cho nên việc đã kích chuyện TT điều động quân đội xuống tiểu bang là không đúng. Chuyện xuống hầm hay không là đó quyết định của ban bảo vệ tòa bạch ốc chứ ông Trump mà sợ ai.Nếu biết là như vậy mà cứ cố tính áp đặt,vặn vẹo để viết bài là " vô lương tâm ". Cảm ơn
Nguyễn Đức đã nói: Đọc những bài viết của ông Nguyễn đạt Thịnh, bây giờ tôi mới hiểu thêm tại sao Việt Nam bị mất bởi tay cọng sãn ! Ông Thịnh trước đây là một sĩ quan cấp cao trong nghành tâm lý chiến, là một thần tượng của chúng tôi hồi bấy giờ ! Té ra kiến thức ông chỉ có vậy mà đã làm lãnh đạo ! Lập trường thì na ná với kẻ địch của ông ngày xưa không lẽ ông đã đổi màu ? Tôi không đưa ra những luận điệu sai trái mà ông viết hàng ngày trên tờ báo này. Ông hãy tự suy ngẫm mà đọc lại hoặc hỏi ý các con cháu ông bè bạn ông tại sao ông lại bẻ cong ngòi bút để viết những điều trái đạo như vậy ? hay ông bị bọn Dân chủ thiên tả hoặc phe ta mua chuộc!!!?
Mùa thu lá bay đã nói: Trump muon biển quân đội thành những đầy tớ trung thành cho gia đình lão
Advertising