advertisements
Friday, 18/10/2019 - 07:53:03

Thuốc Zantac bị ngừng bán tại Hoa Kỳ và Canada


Hãng dược Sanofi vào thứ Sáu cho biết sẽ thu hồi thuốc trị ợ chua (heartburn) Zantac, là loại thuốc được bán rất nhiều tại các cửa hàng trên khắp Hoa Kỳ và Canada, trong bối cảnh hãng dược này và cơ quan Thuốc và Thực Phẩm FDA điều tra về việc một hóa chất có thể gây ung thư được phát hiện trong thuốc. FDA vào tháng trước thông báo đã phát hiện một chất có thể gây ung thư, gọi là NDMA, hay nitrosodimethylamine, trong thuốc Zantac và các phiên bản tương tự. Cơ quan FDA cùng nhà chức trách tại Canada và châu Âu đang đánh giá nguy cơ đối với hàng triệu người đã dùng thuốc ranitidine - hoạt chất chính trong Zantac và các phiên bản tương tự.
“Do kết quả bất đồng trong các thử nghiệm ban đầu về hoạt chất được sử dụng trong các sản phẩm tại Hoa Kỳ và Canada, Sanofi đã quyết định tự nguyện thu hồi thuốc trong lúc cuộc điều tra đang diễn ra,” thông cáo của Sanofi nói. FDA cho biết các thử nghiệm ban đầu đã phát hiện nồng độ NDMA trong thuốc cao ngang bằng hoặc vượt quá lượng cho phép trong thực phẩm. FDA không khuyên người dân ngừng dùng các thuốc chống ợ chua, mà nói rằng người dân có thể chuyển sang mua các loại thuốc tương tự được bán không cần toa thuốc ở các cửa hàng.
FDA bắt đầu đánh giá ranitidine sau khi hãng Valisure, một hãng dược online, thông báo lượng NDMA trong Zantac cao hơn lượng cho phép hàng ngày của FDA. Điều này khiến FDA phải tự kiểm tra và quyết định thuốc Zantac cần được xem xét thêm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements