Friday, 15/12/2017 - 09:03:24

Thuốc trị đầy hơi có thể tăng nguy cơ chết sớm


Một số thuốc trị đầy hơi bán ở tiệm tạp hóa.

Các loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, như bánh hamburger và hot dog mà người Mỹ tiêu thụ khá nhiều trong mùa hè, đều có thể gây ra chứng đầy hơi, ợ nóng cho một số người. Nhưng những người bị chứng đó nên suy nghĩ lại về việc dùng những thứ thuốc phổ thông được mua không cần toa bác sĩ. Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy việc dùng thuốc như thế có thể có liên quan đến sự chết sớm.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Khoa, thuộc viện đại học Washington University ở St. Louis, đã kết luận rằng việc sử dụng kéo dài những chất ức chế bơm proton (PPI) làm tăng 25 phần trăm mức nguy cơ chết sớm, so với những người dùng thuốc chặn H2, một chất khác ức chế acid dạ dày. PPI ngăn chặn việc tiết acid dạ dày, và được tìm thấy trong những thứ thuốc thông thường trị chứng ợ nóng, như Prilosec, Nexium và Prevacid.

Cuộc nghiên cứu này có tựa đề là “Nguy cơ tử vong nơi những người dùng thuốc Proton Pump Inhibitors.” Cuộc nghiên cứu dựa trên một cuộc phân tích các hồ sơ y khoa từ Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, và được công bố trên mạng hôm thứ Ba trên tạp chí BMJ Open Journal.

Các nhà nghiên cứu viết, “Các kết quả gợi ý cho thấy có nguy cơ tử vong mức quá cao, nơi những người dùng PPI. Mức rủi ro cũng tăng lên ở những người không có những chứng bệnh về đường tiêu hóa, và có thời gian dùng thuốc kéo dài. Việc hạn chế sử dụng PPI và thời gian dùng thuốc lại nơi những trường hợp, trong đó PPI được chỉ định về mặt y khoa, là có thể được bảo đảm.”

Theo tiến sĩ Ziyad Al-Aly, tác giả chính của cuộc nghiên cứu, nói với đài CBS News, mục tiêu của cuộc nghiên cứu là để xem xét tầm mức của những ảnh hưởng tiêu cực của PPI đến sức khỏe. Ông nói, “Chúng tôi đã bắt đầu suy nghĩ, nếu thự sự đúng là PPI được nối kết với tất cả những sự kiện bất lợi này, thì phải chăng điều đó có nghĩa là một mức nguy cơ tử vong cao hơn, một mức rủi ro tử suất tăng lên.”.

Một số tác động tiêu cực đến sức khỏe được liên kết với những loại thuốc mày được mua tự do không cần toa. Trong số đó, có bệnh thận, gãy xương, chứng sa sút trí tuệ, và những các trường hợp viêm phổi và những sự kiện tim mạch, ít được ủng hộ hơn, nhưng cũng gây lo lắng ngang mức.

Những thứ thuốc thay thế, như Zantac, Pepcid và Pepcid AC, đều bao gồm thuốc H2 chặn histamine, cũng làm giảm mức sản xuất acid trong dạ dày.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hồ sơ y khoa của hơn 275,000 người dùng PPI, và hơn 73,000 cựu chiến binh dùng H2. Các đối tượng này lần đầu tiên được kê toa từ tháng Mười năm 2006 cho tới tháng Chín năm 2008, và được theo dõi để tìm mức nguy cơ tử vong trong năm năm.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng PPI được sử dụng rộng rãi bởi hàng triệu người mà không có sự giám sát y tế.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising