Sunday, 23/07/2017 - 11:16:38

Thuốc ngừa thai làm cho cá bị chuyển giới tính


(Getty Images)


Theo một cuộc nghiên cứu mới, cá đực đang biến thành cá cái, vì bị ảnh hưởng bởi những hóa chất xuất phát từ thuốc ngừa thai và đồ trang điểm bị xối xuống cống rãnh.

Cuộc nghiên cứu về cá nước ngọt ở nước Anh đã tìm thấy một phần năm trong tổng số cá đực hiện nay đang cho thấy những đặc điểm của các cái, trong số đó có việc sản xuất trứng, giảm số lượng tinh trùng, và hành vi ít hung hăng hơn. Nguyên nhân là những chất hóa học làm thay đổi giới tính, được tìm thấy trong thuốc tránh thai, những chất tẩy rửa, chất dẻo và mỹ phẩm, theo tin của nhật báo Telegraph.

Giáo sư Charles Tyler của đại học University of Exeter nói với tờ báo, “Chúng tôi đang cho thấy rằng một số hóa chất này có tác động rộng lớn hơn trên sức khỏe của cá mà chúng tơi dự đoán. Việc dùng cá được chuyển đổi di truyền thể, được tạo ra một cách đặc biệt, cho phép chúng tôi nhìn thấy những phản ứng đối với các hóa chất này, trong cơ thể cá theo thời gian có thực. Chẳng hạn, chúng tôi đã cho thấy rằng ostrogen được tìm trong một số chất dẻo tác động đến những van trong tim.”

Và thuốc ngừa thai không phải là những viên thuốc duy nhất của con người gây rối với sinh vật biển. Những cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy rằng thuốc chống trầm cảm trong nước cũng có thể đặt một số hưng phấn khi ngấm vào nước, theo ông Tyler nói thêm.

Ông nói, “Những cuộc nghiên cứu khác cho thấy rằng nhiều hóa chất khác bị thải ra, thông qua các công trình xử liệu nước thải, có thể ảnh hưởng đến ca. Trong số đó, có những loại thuốc chống trầm cảm làm giảm bớt tính nhút nhát tự nhiên của một số loài cá, bao gồm cả cách thức cá phản ứng với những động vật dăn mồi.”

Từ khóa tìm kiếm:
cá đổi giống
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp