Friday, 26/02/2021 - 08:16:43

Thuốc ngừa Covid của Johnson & Johnson được chấp thuận


Xe xếp hàng chờ chích ngừa Covid-19 tại sân vận động Los Angeles Dodger Stadium ngày 25 tháng 2, 2021(Al Seib/ LA Times via Getty Images).

 

Hội Đồng Cố Vấn Y Tế Hoa Kỳ đã phê chuẩn thuốc ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson, vốn chỉ cần chích ngừa 1 lần, giúp quốc gia có thêm một lựa chọn dễ dàng hơn để chống lại coronavirus.

Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm FDA dự kiến sẽ nhanh chóng hành động theo đề nghị của hội đồng cố vấn, và thuốc ngừa của J&J sẽ trở thành loại thuốc ngừa thứ 3 được cho phép sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ.

Tốc độ chích ngừa tại Hoa Kỳ đang ngày càng nhanh, nhưng nguồn cung cấp mới vẫn rất cần thiết, để tạo được sự miễn dịch cộng đồng trước khi virus ngày càng có nhiều biến thể.

Tính đến thứ Sáu, Hoa Kỳ đã có hơn 510,000 người thiệt mạng vì Covid-19, theo dữ liệu của đại học Johns Hopkins.

Trong giai đoạn đầu, số lượng thuốc ngừa mà J&J có thể cung cấp sẽ không cao. Tuy nhiên, hãng này cho biết sẽ đủ khả năng để giao 20 triệu liều thuốc ngừa vào cuối tháng 3, và tổng cộng 100 triệu liều thuốc ngừa vào cuối tháng 6.

Thuốc ngừa của J&J giúp chống lại các triệu chứng nặng nhất của Covid-19 chỉ với 1 mũi chích ngừa. Thuốc ngừa có thể được bảo quản trong 3 tháng ở nhiệt độ mát như tủ lạnh thông thường, giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn so với các loại thuốc ngừa trước đó, vốn cần phải được đông lạnh.

Thuốc ngừa của Pfizer và Moderna, với 2 lần chích ngừa, có tỷ lệ hiệu quả 95% chống lại triệu chứng Covid.

Trong khi đó, thuốc ngừa của J&J không có tỷ lệ hiệu quả cao như vậy. Loại thuốc ngừa chích 1 lần của J&J có tỷ lệ hiệu quả 85% đối với các ca nhiễm Covid nghiêm trọng. Sau khi cộng thêm các ca nhiễm virus có mức độ trung bình, tỷ lệ này giảm còn 66%.

Một số chuyên gia lo ngại rằng con số quá thấp này có thể khiến công chúng có ấn tượng sai lầm rằng thuốc ngừa của J&J là “thuốc ngừa hạng hai.” Tuy nhiên, sự khác biệt về tỷ lệ hiệu quả xảy ra là do thời gian và địa điểm J&J thử nghiệm thuốc.

Thuốc ngừa của J&J được thử nghiệm tại Hoa Kỳ, Mỹ La-tinh, và Nam Phi, vào thời điểm nhiều biến thể dễ lây lan hơn của virus đang lan tràn.

Trong khi đó, thuốc ngừa của Pfizer và Moderna hoàn tất thử nghiệm vào mùa thu năm ngoái, khi chưa có nhiều biến thể virus. Hiện các chuyên gia vẫn chưa đánh giá được tỷ lệ hiệu quả của thuốc ngừa của Pfizer và Moderna, đối với các biến thể mới của coronavirus.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Có thêm vaccine nào là tốt thêm phần nấy. Vaccine J&J tuy không hiệu quả bằng moderna và pfizer nhưng có 2 ưu điểm là; (1) chỉ cần chích 1 mủi; (2) bảo quản ở nhiệt độ bình thường; Người viết đã được chích 2 mũi moderna, nếu không cũng sẵn sàng chích J&J. Nếu TOÀN THỂ cộng đồng đều chích 1 trong 3 loại vaccine đó, chắc chắn con cô-vi sẽ chết không có đất chôn.
Advertising