Wednesday, 01/09/2021 - 05:21:09

Thuốc Moderna tại Nhật nhiễm tạp chất


Một anh đang chụp hình một cô tại ngôi đền Senso-ji ở thủ đô Tokyo, nơi vắng bóng người vì đại dịch ngày 26 tháng 8, 2021. (Carl Court/ Getty Images)

 

TOKYO - Nhà chức trách vừa báo cáo thêm trường hợp thuốc Moderna ngừa Covid bị nhiễm tạp chất. Đây là trường hợp thứ tư trong chưa đầy một tuần, có thể khiến chiến dịch chích ngừa bị chậm lại.

Viên chức tỉnh Kanagawa cho biết hôm thứ Ba họ phát giác một số hạt đen trong một lọ thuốc Moderna khi kiểm tra trước khi sử dụng, và đã ngừng sử dụng phần còn lại của lô thuốc này. Hãng Takeda Pharmaceutical, nhà phân phối thuốc tại Nhật, đã thu giữ lọ thuốc nghi bị nhiễm bẩn. Khoảng 3,790 người đã được chích thuốc từ lô này.

Hãng Takeda hiện chưa nói gì về sự việc ở Kanagawa. Vào thứ Tư hãng này đã đăng thông báo trên mạng rằng, trong một số trường hợp hiếm hoi trong quá trình sản xuất, vật liệu thừa trong nút cao su có thể bị trộn vào dung dịch thuốc, và nhân viên y tế nên quan sát các lọ thuốc xem thuốc có bị đổi màu hay không trước khi sử dụng.

Nhật Bản trước đó đã ngừng sử dụng 2.63 triệu liều thuốc Moderna do nghi nhiễm tạp chất. Trong một số trường hợp, các chất lạ được tìm thấy trong các lọ chưa sử dụng, trong khi một số khác có vẻ do vết nứt nút cao su bị vỡ ra khi kim được cắm không đúng cách.

Moderna và hãng dược phẩm Tây Ban Nha Rovi, nơi đóng chai thuốc Moderna, cho biết nguyên nhân có thể do vấn đề sản xuất, và các cơ quan quản lý an toàn Âu Châu đã mở cuộc điều tra.

Moderna khẳng định không xảy ra vấn đề về an toàn hoặc hiệu quả của thuốc trong các trường hợp này. Các vụ rắc rối xảy ra khi Nhật đang phải chống chọi với làn sóng lây nhiễm tệ hại nhất do biến thể Delta, với số ca nhiễm hàng ngày lần đầu tiên vượt mốc 25,000 người vào tháng 8.

Ca Covid-19 nghiêm trọng ở Nhật cũng đang ở mức kỷ lục, khiến nhiều người phải điều trị tại nhà trong bối cảnh thiếu giường bệnh. Hiện 45.4% dân số Nhật Bản đã được chích ngừa đầy đủ.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Nhật Bản là nước tiền tiến nhất châu Á mà vẫn có những sai sót như vậy, thật là đáng tiếc. Mong rằng tại Việt Nam, việc sản xuất các vaccine được nhượng quyền cũng như vaccine tự mình nghiên cứu và sản xuất không phạm những sai sót như vậy. 日 本 這 個 亞 洲 最 先 進 的 國 家 , 居 然 還 有 這 樣 的 缺 陷 , 太可 惜 了。 希 望 在 越 南 , 生 產 特 許 疫 苗 和 自 研 疫 苗 都 不 會 犯 這 樣 的 錯 誤。 Il est dommage que le Japon, le pays le plus avancé d'Asie, a encore de telle defectuosité. Espérons qu'au Vietnam, la production des vaccins homologués ou des vaccins auto-développés ne commet pas de telles erreurs.
advertisements
advertisements