Tuesday, 13/11/2018 - 07:39:43

Thức trắng đêm săn rươi kiếm hàng triệu đồng

Phần lớn rươi được thu mua mang lên thành phố Vinh. (Dân Việt)

NGHỆ AN - Vùng nước lũ ở xã Hưng Nhân, Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên có một món đặc sản: chả làm từ con rươi bé tí bằng ngón tay.


Người dân săn rươi từ 2 đến 5 giờ sáng. (Báo Nghệ An)

Xã Hưng Nhân có khoảng 50 mẫu hecta đồng ruộng có rươi hàng năm, tập trung tại các xóm 1, 2, 6, 7, 8. Đầu vụ năm nay, sản lượng rươi đánh bắt chưa cao nhưng bù lại rươi được giá. Vào khoảng thời gian rằm tháng 10 tới đây sẽ là cao điểm của rươi, hiện nhiều bà con đang tân trang, cải tiến lại dụng cụ để đánh bắt rươi vào thời điểm chính vụ.

Rươi có nhiều chất đạm, chế biến được nhiều món ăn như luộc, kho, xào, cuốn lá lốt, nấu canh măng, và nổi tiếng nhất là món chả rươi, mắm rươi.

Rươi năm nay được mô tả là sản lượng không cao, tuy nhiên phẩm chất lại khá hơn, nhiều con rươi có kích thước lớn, to mập.

Rươi sau khi vớt lên sẽ được đưa lên bờ để phân loại để cho vào thùng xốp nhập cho các nhà hàng, những con rươi đã chết hoặc kém chất lượng bị loại bỏ. Hiện giá rươi đầu mùa là khoảng $22 một kg. Giá này cao gấp bốn lần so với lúc giữa mùa.

Trung bình mỗi đêm, mỗi gia đình vớt được từ 1 - 3 kg rươi, cao điểm, có người vớt được cả yến rươi. Bán tại ruộng cũng được $200. Người dân cho biết, có năm một gia đình đã bắt được cả tạ rươi trong một đêm, thu về $1,700, tuy nhiên năm nay chưa có ai may mắn như vậy. Rươi thường được phân phối tại các nhà hàng, khách sạn ở thành phố Vinh.

Trong mấy ngày qua, mặc dù mưa nặng hạt nhưng trắng đêm, người dân kiên trì vớt rươi. Tại các cánh đồng xã Hưng Lợi, Hưng Nhân, bên cạnh nghề trồng lúa, việc bắt rươi dù chỉ diễn ra khoảng một tháng nhưng "ăn cả năm" vì nguồn thu nhập cao mà rươi mang lại.

Tuy nhiên, có những đêm, tùy vào con nước mà rươi không ngoi lên, người dân phải ngồi chờ trong mưa rét hoặc xuống ruộng "mót rươi" với hy vọng kiếm được vài lạng để đỡ mất công chờ đợi.

Bước chân đến thủ phủ rươi Hưng Nhân, hình ảnh dễ nhận thấy nhất là những tấm lưới trải dài, thẳng tắp trên khắp các cánh đồng. Trước đây cả làng cùng đi vớt rươi, nhưng từ khi đặc sản này mang lại tiền khấm khá, các hộ dân đã trải lưới để vừa đánh dấu vùng rươi của từng hộ, vừa là vật dụng sẽ khiến rươi bám vào mỗi khi nước rút.

Người dân có kinh nghiệm săn rươi cho biết, đi vớt rươi phải chuẩn bị các dụng cụ chu đáo và thức suốt đêm. Rươi có khi lên lúc 2 giờ sáng, cũng có thể lúc 5 giờ sáng, vớt xong là đi chợ luôn. Khi nào nhìn lên trời, nơi nào có đám mây tụ lại, vùng trời nơi đó tự nhiên mát mẻ là hôm đó có rươi nhiều.

Cũng nhờ có rươi mà phẩm chất lúa gạo tại nơi đây luôn sạch, vì nếu sử dụng thuốc diệt trùng thì rươi sẽ bị tuyệt chủng dần.
(Báo Nghệ An, Dân Việt)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising