Tuesday, 26/01/2016 - 07:36:00

Thực phẩm Organic Foods là gì?

Bài VŨ HẰNG

Bình thường chúng ta thường được khuyên nên ăn nhiều rau trái và giảm bớt ăn thịt. Nhưng là người lo việc ăn uống cho gia đình, Hằng thấy rằng chúng ta không thể chỉ dừng lại ở những gì nhìn thấy trước mắt mà còn phải nhận xét cả quá trình thực phẩm đã được nuôi trồng và chế biến ra sao trước khi chúng được bầy lên quầy hàng trong chợ. Trước tiên, chúng ta phải đánh giá Nutrition Facts, tức là xem xét thành phần dinh dưỡng trong lúc thực phẩm được chế biến. Chúng ta lại phải tìm hiểu xem đó là GMO, Natural hoặc Organic… trong quá trình nuôi trồng. Lần trước Hằng đã trình bày về GMO, nhưng … Organic là gì? Tại sao Organic đắt hơn mà vẫn được ca tụng và nhiều người tìm mua? Đó là đề tài mới mà chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu hôm nay.

Đàn bò organic được thảnh thơi ăn cỏ ngoài trời


Trước khi bàn về xấu tốt, hay dở, em xin lưu ý các bạn một sự kiện hiển nhiên là sản phẩm organic càng ngày càng được ưa chuộng. Cho tới năm 2014, sản phẩm organic bán trên thị trường nước Mỹ lên tới trên $39 tỷ Mỹ kim, tăng 11.3% so với năm trước đó. Chắc phải có cái gì hấp dẫn người ta mới càng ngày càng để ý đến nó chứ nhỉ!

Vậy, Organic là gì? Organic hay “hữu cơ” là tên gọi chỉ chung những sản phẩm được nuôi trồng bằng phương tiện thiên nhiên, không bị tác động bởi những hóa chất tổng hợp như phân hóa học, thuốc sát trùng, thuốc diệt cỏ, thuốc trụ sinh, phóng xạ, mùn cống, hormones kích thích tăng trưởng, và nhất là tuyệt đối không biến dạng di truyền. Sở dĩ nói “nuôi trồng” là vì sản phẩm có thể là rau quả, hoặc thịt gia súc như trâu bò, gà, heo. Sản phẩm hữu cơ không chỉ bao gồm đồ ăn mà cả mỹ phẩm như son phấn, kem dưỡng da, v.v..

Dùng phân bón

Cách rõ ràng nhất để phân biệt organic là việc dùng phân bón. Trong khi đa số nhà nông, nhà nông chuyên nghiệp cũng như nhà nông làng nhàng như… chúng ta, ai cũng thích tận dụng khoa học kỹ thuật bằng cách xài phân hóa học để kích thích rau quả tăng trưởng, thì nhà nông organic chỉ dùng phân bón thiên nhiên như phân chuồng (phân heo, phân gà, phân ngựa… và phân bắc, thứ quí nhất ngày xưa mà bây giờ chẳng có ai dám xài nữa); hoặc phân xanh là phân bón tổng hợp từ các loại rác nhà bếp (compost) như cọng rau, vỏ trái cây, mẩu bánh mì vụn….

Thuốc diệt cỏ diệt trùng

Tiêu chuẩn thứ hai là việc dùng thuốc diệt cỏ và thuốc sát trùng. Cứ như chúng ta, chỉ việc đi kiếm một bình Roundup rồi đứng xõng lưng xịt xuống đất là cỏ dại hết đường nhóc nhách. Nhưng nhà nông organic thì cho rằng Roundup hoặc các thứ thuốc diệt cỏ khác chủ yếu là hóa chất tổng hợp, chúng diệt cỏ, đồng thời nhiễm vào rau, rồi sau này ít nhiều cũng sẽ nhiễm vào người ăn rau. Vì thế, để diệt cỏ diệt trùng, nhà nông organic áp dụng các biện pháp thiên nhiên, như thay đổi hoa màu sau mỗi thời vụ, xới đất, nhỏ cỏ bằng tay, hoặc rải vỏ cây để hạn chế cỏ dại.

Hóc môn và trụ sinh

Trong việc chăn nuôi, thay vì cho gia súc ăn “hóc môn” kích thích tăng trưởng, chích trụ sinh để ngăn ngừa bệnh tật, chủ trại organic tận dụng những phương pháp thiên nhiên để nuôi gia súc như luân phiên vùng cỏ nuôi bò, cho gà vịt “đi bộ” ngoài trời, lau dọn chuồng trại sạch sẽ, chọn lọc thực phẩm tổng hợp thiên nhiên…

Tại sao cần tránh phân hóa họ, thuốc diệt cỏ diệt trùng?

Tin cậy vào sự bảo vệ của nhà nước nhất là tại Hoa Kỳ, đa số chúng ta nghĩ rằng các sản phẩm được tung ra thị trường đều phải đạt tiêu chuẩn về an toàn. Chuyện đó không sai, nhưng các thầy cô trong ngành dinh dưỡng vạch ra rằng, tiêu chuẩn ấy khá lỏng lẻo, không thể bảo vệ chúng ta trước những rủi ro bệnh tật. Nhờ sự báo động này mà các giới chức trong chính phủ Mỹ sau này đã phải công nhận có tới quá nửa các thứ thuốc diệt cỏ diệt trùng vốn được coi là an toàn mà thực ra có nguy cơ dẫn tới … ung thư.

Vì thế, tốt nhất là nên sử dụng sản phẩm Organic. Khi chưa thể hoặc không có khả năng mua được thực phẩm organic, các thầy cô khuyên chúng ta nên tận dụng những phương pháp vệ sinh thông thường như rửa sạch, bóc vỏ và nấu chín thực phẩm trước khi ăn để hạn chế rủi ro.

Ngoài sự an toàn về sức khỏe, giới nông gia nuôi trồng organic cho rằng sản phẩm của họ còn bổ dưỡng hơn. Nhưng các nhà khoa học đã đưa vấn đề này ra mổ xẻ và khám phá được nhiều điều bất ngờ. Chúng ta sẽ chờ xem ý kiến của các thầy cô như thế nào về vấn đề này trong bài lần tới.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp