Wednesday, 19/07/2017 - 08:19:03

Thực hành lời Chúa

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Chúa Giêsu thường giảng dạy dân chúng bằng dụ ngôn. Một trong những dụ ngôn mà Chúa Giêsu là tác giả và chúng ta được nghe rất nhiều đó là dụ ngôn “Người Gieo Giống.” Nếu là người Công Giáo thường xuyên đi lễ thì chúng ta không thể không biết tới dụ ngôn này.

Câu chuyện đơn giản của dụ ngôn là người gieo giống tung những hạt giống xuống những mảnh đất ông bước qua. Có những hạt rơi trên vệ đường, có những hạt rơi trên đá sỏi, có những hạt rơi vào giữa bụi gai và có những hạt rơi vào đất tốt. Người gieo giống ở đây chính là Thiên Chúa và hạt giống là Tin Mừng. Hay chúng ta cũng có thể nói, người gieo giống ở đây chính là Chúa Giêsu và hạt giống là những lời Ngài giảng dạy.

Hạt giống rơi trên vệ đường rồi bị chim ăn mất tượng trưng cho thái độ không hiểu nên không đón nhận. Hạt giống rơi trên sỏi đá mọc được một chút rồi chết, tượng trưng cho thái độ mau mắn đón nhận nhưng rồi lại bỏ cuộc. Hạt giống rơi trúng bụi gai bị bụi gại bóp nghẹt, tượng trưng cho việc đón nhận những rồi kết thúc nửa chừng vì những lo âu hoặc vì những quyến rũ của trần thế. Hạt giống rơi vào đất tốt là thái độ đón nhận rồi thực hành và nhờ đó mà sinh được nhiều kết quả tốt đẹp.


(Getty Images)

Có nhiều lý do để cho hạt giống bị hư hại. Đó là những mảnh đất, những lối mòn bị chai đá, bị người ta dẵm đạp, hoặc là nơi trơ trọi làm mồi cho muông chim. Hay đó là những nơi đầy sỏi đá, không có nhiều đất để cho hạt giống được phát triển, hay đó là nơi có đất, nhưng cũng là nơi có nhiều gai góc bóp chết sự nảy sinh của hạt giống. Chỉ có những hạt giống rơi vào đất tốt mới mọc lên được vững mạnh. Đó là lý do tại sao bên cạnh sự thiện vẫn còn nhiều điều gian ác ở thế gian này.

Những lời giáo huấn tốt đẹp của Chúa đã được ban ra, được gieo vãi vào trong thế gian, để con người nhờ Lời Ngài mà làm cho thế giới này được thêm tốt đẹp và là nơi đáng sống. Nhưng sự dữ vẫn hoành hành, đau khổ vẫn tồn tại, con người vẫn thù ghét lẫn nhau, bất công vẫn ở khắp mọi nơi, sa đọa và tội lỗi vẫn còn tràn lan ở trên khắp địa cầu này. Lý do cho tất cả sự dữ này, đó là người ta vẫn bỏ ngoài tai những điều tốt lành mà Thiên Chúa phán dạy để đi theo đường lối riêng của mình.

Nếu không thực hành sự thiện mà Chúa đã gieo vào lòng mỗi người thì chúng ta rất dễ nhiễm vào nhiều thói xấu, sa đọa và tội ác. Nếu không biết kiểm soát con đường chúng ta đi bằng những lời giáo huấn của Chúa qua Giáo Hội, thì những hạt giống phát sinh sự thiện sẽ trở thành những hạt giống chết. Hạt giống Lời Chúa cần phải nảy mầm và sinh hoa kết quả như Chúa đã hứa cho những ai đón nhận Lời Ngài: hạt một trăm, hạt sáu chục, hạt ba mươi. Bên cạnh sự dữ của thế gian này, sự thiện vẫn thắng và tồn tại, bởi vì vẫn có những người biết lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành.
Chúng ta vẫn thường nghe và suy gẫm về “Tám Mối Phúc Thật” còn được gọi là Bài Giảng Trên Núi hay Hiến Chương Nước Trời: Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó, phúc cho ai hiền lành, phúc cho ai buồn sầu, phúc cho ai khao khát nhân đức trọn lành, phúc cho ai biết xót thương người, phúc cho ai biết làm cho người hòa thuận, phúc cho ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì chưng Nước Đức Chúa Trời là của họ. Nhưng chúng ta đừng quên một mối phúc nữa mà chính Chúa đã dạy: Phúc cho ai biết lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành (Lc 11,27).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp