advertisements
Wednesday, 04/03/2020 - 07:30:26

Thức ăn của thân và tâm


(Zhang Kaiyv/ Pexels)


Bài TRƯƠNG THỊ MỸ-VÂN

Bạn đồng ý với tôi rằng con người gồm có thân và tâm? Cả hai phần quan trọng này đều cần được nuôi dưỡng hằng ngày. Bạn nuôi thân bằng những thức ăn bổ dưỡng, tập thể dục để giữ thân mạnh khỏe, ngủ nghỉ để giữ thân điều hòa. Còn tâm thì sao, bạn nuôi dưỡng tâm bạn với thức ăn gì? Nếu hằng ngày bạn nghe những chuyện buồn bực, gần gũi những người có tánh tiêu cực, tiếp xúc với những kẻ hay nóng giận thì tâm bạn sẽ ra sao, có bình an không, có thảnh thơi không, hay tâm bạn cũng đâm ra buồn nản, bực bội, thậm chí bạn có thể sinh ra chán đời.

Tâm ở trạng thái nguyên thủy ví như một tấm vải trắng phau và chính bạn là người có toàn quyền lựa chọn chất phẩm màu để bạn nhuộm tấm vải đó: màu đỏ của sự giận dữ, màu xanh lục của tánh ganh tỵ, màu tím của nỗi u hoài, màu đen của sự tối tăm, chán nản muốn bỏ cuộc, v.v.. Ngược lại, nếu hằng ngày bạn nuôi dưỡng tâm bằng những ý nghĩ tích cực, thiện lành, thì tâm bạn sẽ nhận những thức ăn bổ dưỡng này để dần dà trở thành trong lành hơn, thánh thiện hơn.

Nhận vào thì phải xuất ra. Nếu hằng ngày bạn không bài tiết các chất cặn bã trong cơ thể bạn, chắc chắn bệnh tật sẽ phát sanh. Còn với tâm bạn thì sao? Có bao giờ bạn nghĩ vào cuối ngày cũng nên loại bỏ ra ngoài những ý nghĩ thiếu thiện lành, những rác rưởi dơ bẩn bạn đã thu nhập vào tâm bạn trong suốt ngày hôm đó qua sự tiếp xúc với mọi người, qua tin tức, sách vở, báo chí mà bạn đã đọc trong ngày không?

Đây chính là lúc việc hành thiền cần thiết cho tâm bạn vì thiền sẽ giúp bạn tìm thấy sự tĩnh lặng để trong sự tĩnh lặng đó, bạn sẽ có sự sáng suốt của tâm trí để nhận thức rõ ràng những điều đúng sai, chân thật và giả tạo đúng theo chân lý của sự vận hành của vũ trụ. Điều này được Đức Phật gọi là Chánh Kiến – thấy đúng về nhân quả, tánh bất toại nguyện và lý duyên khởi của tất cả các sự việc ở đời. Chánh Kiến giúp bạn có cái nhìn chính xác để từ đó có những quyết định đúng đắn cho sự hành xử của bạn trong cuộc sống hằng ngày.

Có lẽ bạn từng nghe “Một tâm hồn lành mạnh trong một thân thể tráng kiện?”

Thân và tâm là hai thành phần quan trọng của bạn. Ngày nào bạn còn sống, ngày đó bạn có trách nhiệm gìn giữ thân tâm bạn để có cuộc sống lành mạnh, để tiếp tục hành thiện, ngỏ hầu tiến bước trên con đường tu tập đồng thời góp phần lợi ích cho cuộc đời.

-Viết từ Vancouver, Canada
(Nguồn Tinh Tấn Magazine)

 

Từ khóa tìm kiếm:
Thức ăn của thân và tâm
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements