Wednesday, 12/04/2017 - 07:36:28

Thừa dịp công ty bỏ đi, dân lại đổ xô đi tìm vàng


Vì công ty bỏ đi, không thể khai thác, dân tràn đến đào vàng lậu. (VNA)


QUẢNG NAM - Trong vòng nửa tháng qua, khu vực mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh lại ồn ào lên vì tình trạng người dân khai thác vàng trái bất hợp pháp, bất kể sự nguy hiểm đến tính mạng.
Hầu hết người dân khai thác quặng một cách bừa bãi. Họ đào lấy quặng rồi cho vào bao tải, chở về nơi xay và đãi quặng để lấy vàng. Trung bình mỗi ngày có khoảng từ 60 người đến 70 người đến khu vực Bồng Miêu để tìm vàng.

Một số người đào quặng ở những khu vực lộ thiên, một số người đã chui vào những hầm đã có sẵn, thậm chí là phá cả cây chống hầm để lấy quặng. Nguy cơ sập hầm gây chết người rất cao nhưng họ vẫn bất chấp. Trung bình mỗi lao công khai thác vàng lậu có thể kiếm được từ $20 đến $40 mỗi ngày.

Đây là khu vực do công ty vàng Bồng Miêu trước đây được cấp giấy phép khai thác nhưng nay đã hết hạn và đang bỏ hoang. Khu vực được cấp giấy phép có diện tích 320 mẫu hecta, trong đó có 220 hecta là mỏ lộ thiên và diện tích còn lại là khu vực núi Kẽm.

Do còn nợ thuế và giấy phép khai thác hết hạn, công ty vàng Bồng Miêu chỉ còn để lại một số ít người ở lại bảo vệ nhà máy, còn khu vực mỏ không kiểm soát được nên “vàng tặc mặc sức tung hoành.

Công ty rút đi đã để lại hệ lụy to lớn cho địa phương. Thứ nhất, công ty đang nợ thuế nhà nước. Hai là, số người lao động trước đây là công nhân cho nhà máy hiện thất nghiệp nên quay lại đào quặng vàng lậu, gây mất trật tự. Thêm nữa, sau khi đào lấy quặng, công ty phải hoàn thổ và trồng cây xanh để bảo vệ môi trường. Đến nay công ty vẫn không thực hiện điều đã cam kết.

Do không được quản lý, diện tích khu mỏ đã bị người dân đến khai thác vàng. Một số “vàng tặc” đã phá các cửa hầm trước đây để giật các cọc chống rồi len lỏi trong các hầm có chiều dài hàng trăm mét để đào vàng.
Mặc dù xã Tam Lãnh đã truy quét nhưng cũng không thể giữ nổi khu vực mỏ. Mỗi lần có truy quét thì người đào vàng lại trốn vào khu vực rừng núi để tránh cơ quan chức năng. Sau khi lực lượng chức năng rút, họ lại ra khai thác lại.

Cơ quan chức năng địa phương cho biết do không đủ lực lượng kiểm tra nên mỗi lần tổ chức truy quét chỉ từ một ngày đến ba ngày rồi rút. Khi họ đến hiện trường, đám “vàng tặc” đã rút sâu vào trong khu vực rừng núi, không thể bắt được. Nếu phát hiện được những máy móc, trang thiết bị của những người làm vàng cũng chỉ phá hủy tại chỗ mà thôi. Sau khi rút quân, sự việc lại đâu vào đấy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp