Friday, 23/02/2018 - 08:23:35

Thư Viện VN mừng Xuân, tặng sách Danh Nhân Việt Nam 2

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng Mùng 3 Tết Mậu Tuất 2018 nhằm ngày Chủ Nhật, 18 tháng 2, 2018 ký giả Du Miên, Giám Đốc Thư Viện Việt Nam đã cùng với lớp Khí Công Dưỡng Sinh Đông Phương Hội Vịnh Xuân Quyền, lớp Live Dance và lớp dạy ca vũ thiếu nhi CLB/Tình Nghệ Sĩ, thân nhân cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và cố nhà văn Nguyễn Đức Lập đã tổ chức buổi mừng Xuân tại Thư Viện VN ở địa chỉ: 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden Grove với sự tham dự của đông đảo đồng hương và thân hữu.

Ký giả Du Miên, Giám Đốc Điều Hành Thư Viện Việt Nam phát biểu và chúc Tết. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi nhà báo Du Miên ngỏ lời chào mừng và chúc Tết mọi người, Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Văn Nghệ, mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải điều hợp nghi thức chào cờ và phút mặc niệm. Trong phút tưởng niệm, ông Vũ Long Sơn Hải cũng nhắc đến hai người đã có công sáng lập Thư Viện Việt Nam mà nay đã an giấc ngàn thu là cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và nhà văn Nguyễn Đức Lập.


Nhân sĩ Hoàng Đình Khuê giới thiệu tác phẩm Danh Nhân Việt Nam 2. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lời chào mừng đầu năm, ký giả Du Miên cám ơn quý vị mạnh thường quân đã hỗ trợ để Thư Viện tồn tại đến ngày hôm nay, cám ơn quý niên trưởng, chiến hữu và các tổ chức, hội đoàn đã gắn bó với Thư Viện suốt bao nhiêu năm qua, và ông mong sự hỗ trợ này sẽ được tiếp tục để Thư Viện Việt Nam trường tồn.
Thay mặt cho ban tổ chức, nhà báo Du Miên kính chúc tất cả mọi người một năm mới được an khang, hạnh phúc và thành công, và ông loan báo, trong buổi mừng Xuân hôm nay, nhà thơ Trạch Gầm sẽ ký tặng mỗi người một cuốn “Danh Nhân Việt Nam 2” do nhà văn Nguyễn Đức Lập biên soạn.

Ông Du Miên mời bác sĩ Võ Trọng Di, một trong những người sáng lập Thư Viện VN lên chúc Tết quý niên trưởng, chiến hữu và đồng hương. Trong lời phát biểu ngắn gọn, BS Võ Trọng Di cũng cám ơn quý mạnh thường quân và các thân hữu đã hỗ trợ Thư Viện VN trong nhiều năm qua và ông kính chúc mọi người một năm mới an lành, hạnh phúc.

Sau lời phát biểu của BS Võ Trọng Di, ông Du Miên mời nhà thơ Trạch Gầm, bào huynh của nhà văn Nguyễn Đức Lập lên có vài lời tâm tình về việc thực hiện cuốn Danh Nhân Việt Nam 2 của em ông.

Nhà thơ Trạch Gầm, nhà văn Nguyễn Đức Lập và người em Nguyễn Đức Thạch là con trai của cố nhà văn “Bà Tùng Long,” một thời nổi tiếng khắp miền Nam Việt Nam. Nhà thơ Trạch Gầm cho biết, nhà văn Nguyễn Đức Lập còn nhiều tác phẩm chưa được in thành sách, nhưng như ông nói trong “Thay Lời Tựa” với em ông ngay trang đầu của tác phẩm Danh Nhân Việt Nam 2 “…Vào thời buổi mà người đọc sách Tiếng Việt, ở tận chốn tha phương nầy, càng ngày càng ít đi…Người già thì mắt mờ. Người trẻ thì biếng cầm... Đắn đo lắm, anh nói với các bạn em và... các bạn em cũng đồng với quan điểm cùng anh... nên sách đã được in..” Nhà thơ Trạch Gầm cám ơn vợ chồng anh Lê Minh đã giúp tài chánh để in cuốn sách, và ông mong ước “Nếu mỗi quyển sách mà Nguyễn Đức Lập viết đều có gởi gấm tấm lòng cho quê hương, chúng ta nên giữ lại tấm lòng này.”

Một nhân sĩ trong cộng đồng được nhiều người biết tiếng là ông Hoàng Đình Khuê, cựu SVSQ Khóa 16 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam được mời lên nói về các tác phẩm của cố nhà văn Nguyễn Đức Lập, vì là học trò của thân mẫu Nguyễn Đức Lập thuở nhỏ nên ông Hoàng Đình Khuê đã có khá nhiều kỷ niệm với tác giả và ông đã chia sẻ nhiều chi tiết thú vị khiến mọi người chăm chú lắng nghe.


Nhà thơ Trạch gầm, bào huynh nhà văn Nguyễn Đức Lập, nói về việc in sách của em ông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lúc ông Hoàng Đình Khuê phát biểu, ban tổ chức đem đến tặng từng người cuốn Danh Nhân Việt Nam 2. Sách dầy 442 trang, trình bày trang nhã, nội dung gồm 149 danh nhân, trong đó có 26 nữ danh nhân mà nhiều người chúng ta chưa từng nghe tên như: Nguyễn Thị Ngọc Bảo, Ngô Thị, Chân Thị Bát, Nguyễn Phù Cừ, Đặng Thị Huệ, Nguyễn Thị Kim, Nguyễn Thị Ngữ, Bà Điều, Bà Đỏ v.v. Bên nam giới cũng có nhiều danh nhân chưa ai biết tên tuổi như Nguyễn Cửu Kiều, Đinh Văn Tả, Nguyễn Hữu Liêu, Nguyễn Viết Tuyển v.v. Nay nhờ nhà văn Nguyễn Đức Lập sưu khảo và viết ra, chúng ta mới biết được những anh hùng từng vang bóng một thời mà bị người đời lãng quên, sử sách không ghi chép. Do đó, đúng như điều nhà thơ Trạch Gầm mong ước “Nếu mỗi quyển sách mà Nguyễn Đức Lập viết đều có gởi gấm tấm lòng cho quê hương, chúng ta nên giữ lại tấm lòng này.”

Sau lời phát biểu và giới thiệu tác phẩm, các anh chị thiện nguyện viên của Thư Viện VN đã mời mọi người thưởng thức những món ăn quê hương ngày Tết do chính bàn tay khéo léo của các anh chị thực hiện, ai cũng tấm tắc khen “ngon quá, ngon quá!”

Quý độc giả Viễn Đông muốn giữ lại tấm lòng với quê hương của nhà văn Nguyễn Đức Lập xin liên lạc với nhà thơ Trạch Gầm hay Thư Viện Việt Nam qua điện thoại (714) 657-5500.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp