Friday, 15/07/2016 - 10:36:14

Thư Viện Việt Nam tiếp nhận hơn một ngàn cuốn sách quý

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 7, 2016 nhà báo Du Miên, một trong những người sáng lập Thư Viện Việt Nam đã mời một số ký giả đến chứng kiến buổi tiếp nhận hơn 1,000 cuốn sách quý do cựu giáo sư Huỳnh Văn Lang tặng.

Ngoài nhà báo Du Miên, còn có bác sĩ Võ Trọng Di, đồng sáng lập Thư Viện VN và phu nhân, Đốc Sự Bùi Đắc Danh, Quản Thủ Thư Viện, một người đã hy sinh rất nhiều thì giờ cho Thư Viện VN, từ việc sắp xếp khoảng 60,000 các loại sách đến giữ gìn những kỷ vật, văn hóa phẩm do nhiều người hiến tặng, và hàng ngày có mặt tại Thư Viện để mở cửa đón mời những đồng hương tới đọc sách hoặc tham khảo. Từ ngày giữ vai trò Quản Thủ Thư Viện đến nay, ông chưa để thất thoát một cuốn sách hay kỷ vật nào, và theo nhà báo Du Miên, bí quyết để giữ được sách không bị mất là chỉ cho đọc tại Thư Viện, không cho mượn mang về nhà.

Nhà báo Du Miên giới thiệu cụ Huỳnh Văn Lang tâm tình với những người có mặt trong buổi tiếp nhận sách ngày 10 tháng 7, 2016. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Về phía quan khách, ngoài cụ Huỳnh Văn Lang còn có niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, ông Nguyễn Văn Bon, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Úc Châu, bác sĩ Kimberly Hồ, Tổng Giám Đốc Công ty Mỹ Phẩm Apogee và Đại Đức Thích Giác Pháp.

Nhà báo Du Miên ngỏ lời cám ơn cụ Huỳnh Văn Lang, quý vị khách quý, các cơ quan truyền thông đã đến chứng kiến buổi tiếp nhận sách. Ông Du Miên cho hay, từ ngày thành lập Thư Viện (1999) đến nay, đây là lần đầu tiên, Thư Viện tiếp nhận một lúc gần hai ngàn cuốn sách quý thuộc đủ mọi thể loại, kể cả một số sách viết bằng Pháp ngữ và Anh ngữ nổi tiếng trên thế giới. Ông cũng giới thiệu đôi nét về cụ Huỳnh Văn Lang; một nhà giáo kỳ cựu, Giám Đốc Nha Hối Đoái Thời Đệ Nhất Cộng Hòa và cũng là Bí Thư (Thư Ký riêng) đầu tiên của cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm.

Giáo sư Huỳnh Văn Lang được mời lên chia sẻ vài lời với những người có mặt. Cụ Huỳnh Văn Lang năm nay đã 94 tuổi, cụ cho biết, từ lúc còn niên thiếu cụ rất thích đọc sách. Cụ nói rằng trong chế độ Đệ Nhất Cộng Hòa, vấn đề giáo dục của chúng ta, ngoài cấp Tiểu, Trung và Đại học còn có một cấp khác ít ai biết, đó là “Bách Khoa Bình Dân,” tức dạy nghề cho đồng bào muốn học nghề, mà ít nền giáo dục nào có. Cụ đã đi dạy học từ năm 19 tuổi, dạy từ Tiểu Học rồi dạy Trung và Đại Học nên cụ đọc rất nhiều sách.

Những cuốn sách nổi tiếng đều có trong tủ sách của cụ, nhất là những cuốn sách nói về phong tục, lễ nghĩa của của các triều vua chúa Việt Nam. Nay vì tuổi đã khá cao, cụ muốn tặng lại nguyên tủ sách này cho Thư Viện để mọi người có thể tìm đọc, cụ chỉ có mục đích như vậy, không có ý tặng sách để được danh tiếng chi cả.

Ông Phan Kỳ Nhơn, Tiến sĩ Mai Thanh Truyết và ông Nguyễn Văn Bon đều có lời chia sẻ, cám ơn tấm lòng của giáo sư Huỳnh Văn Lang, đã đến lúc không cần giữ làm của riêng mình mà làm tặng phẩm cho mọi người cùng đọc để nâng cao kiến thức. Riêng ông Nguyễn Văn Bon, mới từ Úc Châu qua và cũng mới được bầu làm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Úc Châu, ông Bon hết sức khâm phục cụ Huỳnh Văn Lang, tuy tuổi đời đã cao như vậy mà tâm trí vẫn còn minh mẫn, ông Bon mới có 41 tuổi nhưng ông mong có được tinh thần của cụ Huỳnh Văn Lang 94 tuổi. Ông ngỏ ý muốn có một số sách để thành lập Thư Viện tại cộng đồng Úc Châu.

Ông Du Miên cho hay, Thư Viện VN có nhiều loại sách có hơn một cuốn, nên từ trước đến nay, Thư Viện đã cho các chi nhánh ở San Diego, ở Texas, nếu Úc Châu muốn, Thư Viện sẵn sàng nhường lại cho một số nhưng phải chịu tiền cước phí gửi qua bên đó.

Sau những lời phát biểu đầy chân tình, ông Du Miên cho biết, sẽ dành một khoảng trong Thư Viện để đặt tù sách của cụ Huỳnh Văn Lang, và mọi người có thể đền để đọc các loại sách quý của cụ vừa trao tặng.
Thư Viện VN thành lập năm 1999, ngoài 60,000 cuốn sách còn có nhiều kỷ vật khó tìm như những đồng tiền cổ cách nay hàng hai trăm năm, các loại tiền Đông Dương, tiền VN thời Pháp thuộc và tiền VNCH đến năm 1975, các loại tem VNCH và tem Đông Dương, những chiếc bát :Chiết Yêu” , Bình Vôi, cối giã trầu và nhiều, rất nhiều cổ vật hiếm quý khác.

Ngoài việc mở cửa đón nhận đồng hương đến đọc sách, tra cứu. Thư Viện còn có một hội trường làm nơi sinh hoạt cho các hội đoàn, đoàn thể mà chỉ phải trả một khoản tiền tượng trưng.
Mọi chi tiết cần xin liên lạc với nhà báo Du Miên: (714) 651-8018.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp