Monday, 23/12/2019 - 05:28:36

Thủ tướng yêu cầu xử lý việc phao tin đồn thiếu thịt heo


Thủ tướng phát biểu tại hội nghị chiều thứ Hai, 23 tháng 12, 2019. (Dân Trí)


HÀ NỘI - Chiều thứ Hai, trong cuộc họp của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam đang có 25 triệu con lợn hiện có vẫn đủ để cung ứng cho thị trường trong nước, thị trường không thiếu quá nhiều mặt hàng thịt lợn (lòng, gan, đùi, tai, thăn, sườn cốc-lết, v.v.). Thủ tướng đề nghị xử lý việc phao tin đồn nhảm về việc thiếu thịt lợn, cho rằng chính những thông tin này đã gây "lạm phát tâm lý" về giá thịt.
Thế nhưng Bộ Công Thương đã dự đoán lượng thịt thiếu hụt cuối năm và Tết Nguyên đán sẽ ở mức 300,000 tấn. Và đó không phải là tin đồn nhảm.
Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Việt Nam đã phải tiêu hủy khoảng 6 triệu con lợn và chi hơn $215 triệu ngân sách để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trong năm 2019.
Người đứng đầu Chính phủ cho biết, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được khống chế. Cả nước vẫn giữ được khoảng 25 triệu con lợn, 109.000 con lợn giống ông bà, cụ kỵ. Thực phẩm, nhất là các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản cơ bản đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị, "Chúng ta phải công bố thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như số lợn còn lại như vậy ra để người dân nắm được. Bên cạnh đó, cần xử lý việc phao tin đồn nhảm về việc thiếu thịt lợn, bởi thực tế chúng ta không thiếu nhiều lắm. Cần thiết chúng ta sẽ nhập thêm vài nghìn tấn thịt lợn nữa để giảm giá thịt xuống.”
Nói vậy là ông Phúc cũng xác nhận là Việt Nam có thể thiếu thịt lớn, vì nếu “cần thiết chúng ta sẽ nhập thêm vài nghìn tấn thịt lợn nữa để giảm giá thịt xuống.”
Thủ tướng khẳng định 25 triệu con lợn hiện có vẫn đủ cung ứng cho thị trường cả nước. Bên cạnh đó, nếu cần thiết, các đơn vị sẵn sàng nhập 7,000 tấn thịt lợn nữa.
"Lạm phát giá cả do tâm lý rất quan trọng. Tôi nói với báo chí rất nhiều lần, nếu như chúng ta cứ nói mãi thiếu lợn thì tự nhiên lạm phát về tâm lý khiến giá thịt lợn càng tăng cao," thủ tướng nói.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising