Thursday, 18/01/2018 - 08:09:28

Thủ tướng yêu cầu công an xử các "đối tượng xấu" gây rối các trạm BOT


Công an được huy động mang súng và gậy đến trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang để đe dọa người dân vào cuối tháng 11, 2017. (Bạn Hữu Đường Xa/ Facebook)

HÀ NỘI - Vào đêm thứ Năm, 18/1, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã gửi công điện yêu cầu Bộ Giao Thông Vận Tải cung cấp cho Bộ Công An các hồ sơ, tài liệu “về các đối tượng chống phá, gây rối tại các trạm thu phí BOT thời gian vừa qua.”

Trong công điện, Phúc bày tỏ lo ngại việc các tổ chức “phản động” lợi dụng những phản đối ở các trạm thu phí BOT để gây mất trật tự an ninh.

Công văn của thủ tướng có đoạn viết “tình hình phức tạp tại các trạm thu giá xảy ra ở một số tỉnh, đặc biệt các tỉnh phía Nam, nếu không được cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các cấp chính quyền ở các địa phương tập trung phối hợp xử lý thì có thể các đối tượng xấu càng lợi dụng, lấn tới, tiềm ẩn những hành vi gây mất an ninh trật tự, kể cả các tổ chức phản động lợi dụng phá hoại chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự thông qua việc phá hoại hình thức đầu tư BOT.”

BOT là từ viết tắt của Built-Operate-Transfer (xây dựng, vận hành và chuyển giao). Các dự án BOT thời gian qua đã tiến hành mở nhiều trạm thu phí đường bộ trên khắp cả nước và gặp phải sự phản kháng của người dân, đặc biệt là các lái xe vì họ cho rằng những trạm thu phí này hoặc thu phí quá cao hoặc được lập ở vị trí không hợp lý.

Thủ tướng CSVN xác định rằng việc thu hút đầu tư theo hình thức PPP (hợp đồng đối tác giữa nhà nước và tư nhân), trong đó có BOT, đã góp phần tạo những tay đổi tích cực cho hệ thống giao thông, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập khu vực và thế giới, được dân ủng hộ. Thủ tướng khẳng định việc thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là chủ trương nhất quán cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới để phát triển hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông vận tải.
Tuy nhiên, Phúc cho rằng trong tiến trình thực hiện các dự án BOT đã có một số bất cập cần tập trung khắc phục. Ông cho rằng các bất cập này đang bị các đối tượng xấu lợi dụng, kích động, chống phá.
Trước đó, vào ngày 16/1, báo Người Lao Động trích lời của một số lái xe ở tỉnh Vĩnh Long và Bình Dương cho biết họ đã bị công an mời lên làm việc trong tháng này để trả lời một số việc liên quan đến vụ gây rối trật tự.

Theo thống kê của Vnexpress, một xe hơi đi tức Bắc vào Nam phải đi qua khoảng 40 trạm thu phí với chi phí trung bình khoảng $1.50 một lượt một xe. Như vậy, chi phí cho các trạm BOT cho một xe đi từ Bắc vào Nam là khoảng $57 Mỹ kim.

Trước khi có lệnh của “Ma-dzê in Vietnam) Phúc, Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng cũng nói là việc khai thác, quản lý các dự án BOT còn nhiều bất cập khiến dư luận bức xúc, tạo thành các điểm nóng.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Bộ Giao Thông Vận Tải tổ chức sáng thứ Năm, Trịnh Đình Dũng nói rằng những điểm nóng BOT đã gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, phát triển kinh tế. Theo ông Dũng, những dự án này được thực hiện khá nhanh nhưng phẩm chất còn thấp.

Ông Dũng cũng nêu ra rằng chính Bộ Giao Thông Vận Tải còn nhiều sai sót trong quản lý đầu tư xây dựng và tình trạng lãng phí hay thất thoát chưa được khắc phục.

Từ những bất cập trên, ông Dũng đã yêu cầu Bộ Giao Thông Vận Tải cần tập trung xử lý những bất cập tại các dự án BOT, cần xác định tổng mức đầu tư thực chất của dự án để công khai cho người dân biết. Đồng thời, Dũng cũng yêu cầu các cơ quan truyền thông nhập cuộc tuyên truyền của nhà nước.

Ngoài ra, Dũng cũng đề nghị Bộ Giao Thông phải xem xét lại giá phí sao cho phù hợp với người dân và doanh nghiệp đầu tư, nếu cao quá thì dân không đồng ý mà thấp quá thì doanh nghiệp bị thua thiệt.
Trong suốt năm 2017 và những đầu tuần đầu năm 2018, nhiều cuộc biểu tình phản đối việc thu phí của lái xe và người dân đã nổ ra tại nhiều trạm thu phí BOT trên toàn quốc. Những người phản đối cho biết nguyên nhân chủ yếu là do việc thu phí cao hoặc việc lắp đặt trạm thu phí BOT ở các địa điểm bất hợp lý.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising