advertisements
Thursday, 29/08/2019 - 07:14:26

Thủ tướng Ý được tái bổ nhiệm sau 9 ngày từ chức


ROME - Tổng Thống Ý Sergio Mattarella hôm thứ Năm đã tái bổ nhiệm Thủ tướng Conte, 55 tuổi, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này trong những tuần gần đây bắt đầu lắng xuống. Ông Conte sẽ dẫn đầu chính phủ mới gồm đảng Phong trào 5 sao (M5S) và phe đối lập trung tả là đảng Dân Chủ (PD). Các nhà lập pháp đã đồng ý thành lập liên minh nhằm ngăn cuộc bầu cử sớm, có khả năng mang lại chiến thắng cho Liên minh cực hữu chống người nhập cư và bài ngoại của phó Thủ Tướng Matteo Salvini.
Thủ Tướng Conte nói rằng ông sẽ lập tức làm việc với tất cả các dân biểu và Ý phải trở lại là một nước ủng hộ châu Âu, "mở cửa với mọi người.” Liên minh cầm quyền trước đó giữa đảng M5S và Liên minh của ông Salvini sụp đổ tuần trước sau khi ông Conte tuyên bố từ chức. Ông Salvini lập tức kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Conte. Nhưng kế hoạch phản tác dụng sau khi chính phủ mới được thành lập mà không có ông.
Ông Salvini và phe liên minh cực hữu thu hút sự chú ý ngày càng lớn từ sau cuộc bầu cử quốc hội năm ngoái. Tuy nhiên, đối với những người lo sợ Ý đi vào con đường bài ngoại nguy hiểm, khả năng ông Salvini mất quyền lực quốc hội trong cuộc bầu cử tuần này sẽ được xem là một chiến thắng. Trong bài diễn văn hôm thứ Năm, Thủ Tướng Conte nói rằng ông có chút nghi ngờ khi một lần nữa đảm nhiệm vị trí thủ tướng nhưng ông đã "vượt qua.” "Con đường này sẽ đầy trở ngại nhưng tôi cam kết làm tròn nhiệm vụ cho quốc gia,” ông Conte nói, đồng thời cho biết ông sẽ bổ nhiệm các bộ trưởng mới của chính phủ trong vài ngày tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements