Tuesday, 05/09/2017 - 10:14:27

Thủ tướng VC Phúc gây hấn với cộng đồng Việt hải ngoại, đề nghị Úc cấm treo Cờ Vàng


Cờ Vàng tung bay tại Fairfield, Úc. (AAP)

SYDNEY - Cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Úc muốn nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hãy ngưng can thiệp vào chuyện của nước khác, nhất là không được hó hé đến việc treo Cờ Vàng, một biểu tượng cho dân chủ và tự do, khác với độc tài cộng sản.

Theo tin của nhật báo The Daily Telegraph tại Úc, giới truyền thông ở nước này vừa tiết lộ rằng Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc - tức là ông Phúc từng nói chữ “Made in Vietnam” thành “Ma Dzê in Việt Nam” - đã đề nghị Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull hãy ngăn chặn việc treo Cờ Vàng Việt Nam Cộng Hòa tại nước Úc, nhân dịp hai người gặp nhau tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 được tổ chức tại Đức trong tháng Bảy.

(Cũng tại hội nghị này, ông Phúc đã xin chính phủ Đức hãy cho dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam. Khi lời đề nghị này không được đáp ứng, CSVN liền cho mật vụ đến Berlin bắt cóc Thanh về Việt Nam để y có thể “đầu thú.”)

Nói với báo chí Úc về đề nghị của thủ tướng cộng sản, ông Peter Hà Cao Thắng, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Nam Tại Úc, nói rằng lá cờ vàng đó là biểu tượng bản sắc văn hóa của người  Việt Nam tị nạn cộng sản.

Tiến Sĩ Hà Cao Thắng nói với nhật báo Daily Telegraph, “Lý do khiến cho nhiều người rời khỏi Việt Nam là vì chế độ cộng sản. Chúng tôi treo lá cờ này vì chúng tôi vẫn không chấp nhận chế độ hiện thời và lá cờ đỏ đại diện cho chế độ đó. Cờ đỏ không phải là một phần trong văn hóa chúng tôi, và chúng tôi không bao giờ chấp nhận nó cả.”

Trong vùng thành phố Sydney, Hội Đồng Thành Phố Fairfield đã ủng hộ quyền của cộng đồng Việt Nam treo cờ vàng vào những dịp đặc biệt.

Theo Tiến Sĩ Hà Cao Thắng cho biết nữ Ngoại Trưởng Julie Bishop có nêu vấn đề này trong một cuộc gặp gỡ mới đây với cộng đồng người Việt tại thủ đô Canberra.

Tiến Sĩ Thắng nói, “Đây là một vấn đề địa phương, nhưng nhà cầm quyền Việt Nam đã biến điều đó thành chuyện lớn, bằng cách nêu vấn đề ra với bà Julie Bishop.”

Một nữ phát ngôn viên của bà Bishop nói rằng các thẩm quyền tư pháp tiểu bang và địa phương đều không bị ràng buộc bởi luật lệ theo Nghị Định Thư Về Cờ Của Chính Phủ Úc.

Bà nói, “Chính phủ Úc từ lâu đã có một quy tắc thực hành, đó là nơi nào các tổ chức địa phương treo Cờ Vàng, thì họ được khuyến cáo về chính sách của chính phủ là chỉ treo những lá cờ chính thức của các quốc gia được nước Úc công nhận, cùng với quốc kỳ Úc.”

Trong một cuộc họp của hội đồng thành phố Fairfield hồi tháng Năm, Thị Trưởng Frank Carbone nói rằng nhiều thuyền nhân người Úc gốc Việt ở Fairfield đã xác định rằng Cờ Vàng là một biểu tượng cho họ, cho cuộc tranh đấu cho tự do và dân chủ của họ.

Ông Carbone nói, “Thành phố Fairfield là nơi mà chúng ta có thể tôn trọng sự đa dạng, đồng thời kết hợp với các giá trị của nước Úc. Trong số đó, việc tôn trọng di sản và văn hóa của nhau, và quyền tự do cho phép diễn đạt văn hóa.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tong T Le đã nói: V C still V C .