Wednesday, 08/01/2020 - 07:07:41

Thủ Tướng Úc kêu gọi du khách tiếp tục đến, truy tố 24 người cố ý đốt rừng


Elvis Phương đâu rồi? Những người ngưỡng mộ cố ca sĩ Elvis Presley đang vui chơi tại trạm xe điện Central Station, chuẩn bị lên chuyến xe tốc hành đặc biệt Elvis Express sáng thứ Năm, 9 tháng 1, 2020 tại Sydney, Úc. Họ đi dự đại hội The Parkes Elvis Festival dài năm ngày, được tổ chức hàng năm nhân dịp sinh nhật của Elvis Presley vào mỗi tháng Giêng. Đại hội này cho thấy phần lớn cuộc sống tại Úc đã trở lại bình thường trong lúc nạn cháy chưa chấm dứt. (Wendell Teodoro/ Getty Images)CANBERRA - Thủ Tướng Úc Scott Morrison kêu gọi du khách nước ngoài không nên để thảm họa cháy rừng cản trở những chuyến đi tới nước này. "Úc vẫn luôn mở cửa và là một nơi tuyệt vời để bạn cùng gia đình đến nghỉ ngơi và thư giãn,” Thủ Tướng Morrison nói hôm thứ Tư với các phóng viên tại đảo Kangaroo, một đảo lớn ở phía tây nam nước Úc.
Ông Morrison cho biết, ngay cả ở đảo Kangaroo, nơi bị cháy rừng tàn phá gần 1 phần 3, các khu vực còn lại vẫn mở cửa và vẫn sẵn sàng cho các hoạt động du lịch.

"Vào thời điểm này, việc giữ cho kinh tế địa phương ổn định là điều quan trọng,” thủ tướng Úc nói.
Úc đang trải qua thảm họa cháy rừng kéo dài nhiều tháng, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng. Theo ước tính từ các nhà sinh học của Đại học Sydney, 1 tỷ động vật có thể đã chết trong các đám cháy rừng, bao gồm chim, bò sát và động vật hữu nhũ, chưa kể dơi, côn trùng và ếch. 1 phần 3 số gấu koala ở bang New South Wales có thể đã chết do hỏa hoạn và 1 phần 3 môi trường sống của chúng bị phá hủy.
Ở các vùng nông thôn, nhiều thị trấn không có điện và một vài nơi đã cạn kiệt nguồn cung cấp nước sạch, trong khi các thành phố lớn như Sydney, Melbourne và Canberra bị khói mù bao phủ. Chính phủ Úc đang cố gắng đối phó khủng hoảng cháy rừng với sự hỗ trợ của nhiều quốc gia. Thủ Tướng Morrison, người đang bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp và đi nghỉ giữa lúc cháy rừng, đã công bố quỹ phục hồi khoảng $1.39 tỷ Mỹ kim để tái thiết các cộng đồng chịu ảnh hưởng.


Truy tố 24 người đốt rừng

Hôm thứ Ba, cảnh sát tiểu bang New South Wales cho biết đã tiến hành thủ tục pháp lý đối với tổng cộng 183 người có liên quan tới các vụ cháy rừng, trong đó 24 người bị truy tố tội cố tình phóng hỏa, trong thời gian từ 8 tháng 11 năm ngoái đến nay.
Ngoài ra, 53 người khác bị cảnh cáo vì không tuân thủ lệnh cấm đốt lửa, trong khi 47 người còn lại bị phạt do vất thuốc lá hoặc diêm đang cháy xuống đất. Trong số những người bị xử lý có 40 trẻ vị thành niên.
Cháy rừng thường xuyên xảy ra ở Úc vào mùa hè, khi thời tiết nóng và khô khiến lửa dễ bùng phát và lan nhanh. Tuy nhiên, các vụ cháy rừng năm nay đến sớm bất thường, từ cuối tháng 7, và kéo dài suốt nhiều tháng. Hiện tất cả các tiểu bang ở Úc đều xảy ra cháy rừng, nhưng New South Wales là nơi thiệt hại nặng nề nhất. Lệnh cấm đốt lửa đã được áp dụng trên toàn tiểu bang NSW. Hôm 5 tháng 1, một người đàn ông đã bị truy tố sau khi các dụng cụ điện mà người này sử dụng bị cho là gây ra đám cháy ở Mount Druitt. Ba người khác cũng bị buộc tội vi phạm lệnh cấm lửa vào cuối tuần.

Có ít nhất 26 người đã thiệt mạng trên toàn nước do cháy rừng, hơn 2,000 ngôi nhà đã bị phá hủy, trong đó có 1,588 ngôi nhà tại New South Wales, tiểu bang đông dân nhất nước này. Hơn 7.3 triệu hecta đất đã bị thiêu rụi tại 6 tiểu bang, lớn hơn cả diện tích của Bỉ và Đan Mạch cộng lại.
Theo ước tính từ các nhà sinh học đại học Sydney, một tỷ động vật có thể đã chết trong các đám cháy rừng, bao gồm chim, bò sát và động vật có vú, chưa kể dơi, côn trùng và ếch. Một phần ba số gấu koala ở New South Wales có thể đã chết do hỏa hoạn và 1/3 môi trường sống của chúng bị phá hủy, nữ Bộ Trưởng Môi Trường Sussan Ley cho biết.

Nhà chức trách đã nỗ lực đối phó với khủng hoảng cháy rừng suốt nhiều tháng nay, với sự hỗ trợ của nhiều quốc gia gồm cả Mỹ, Gia Nã Đại và Tân Tây Lan.
Thủ tướng Morrison tuần trước công bố thành lập quỹ phục hồi trị giá $1.39 tỷ Mỹ kim để tái thiết các cộng đồng chịu ảnh hưởng của cháy rừng và số tiền này dự kiến được giải ngân trong vòng hai năm.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements