Monday, 09/05/2022 - 07:11:58

Thủ tướng Tích Lan từ chức


Lực lượng ủng hộ chính phủ Tích Lan và lực lượng chống Tổng Thống Gotabaya Rajapaksa đang đánh nhau trước dinh thủ tướng ở thủ đô Colombo thứ Hai, ngày 9 tháng 5, 2022. Sau khi có hai người thiệt mạng vì bạo động, thủ tướng tuyên bố từ chức. (Tharaka Basnayaka/ NurPhoto via Getty Images)


COLOMBO - Thủ Tướng Tích Lan Mahinda Rajapaksa đã từ chức ngày thứ Hai, sau quá nhiều cuộc xuống đường của người chống chính quyền, mà mới nhất là cuộc đụng độ giữa phe ủng hộ và chống chính phủ khiến có người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Ông Rohan Weliwita, phát ngôn viên của thủ tướng Sri Lanka, thông báo ông Mahinda Rajapaksa đã trình đơn từ chức cho em trai là Tổng Thống Gotabaya Rajapaksa nhằm mở đường cho “một chính phủ mới.”

Quyết định này được ra sau khi có hai 2 người chết, 139 người phải vào nhà thương viện vì sự xô xát giữa phe ủng hộ Thủ Tướng Rajapaksa và người biểu tình chống chính phủ. Cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng giải tán hai bên, đồng thời ban lệnh giới nghiêm trên toàn đảo quốc đang có 22 triệu dân.

Bạo động bắt đầu sau khi hàng ngàn người ủng hộ Thủ Tướng Rajapaksa từ các vùng nông thôn lên xe bus tới gần dinh thủ tướng.

Ông Rajapaksa đã nói chuyện với khoảng 3,000 người ủng hộ, cam kết “bảo vệ quyền lợi quốc gia.” Người ủng hộ sau đó kéo đổ lều của người biểu tình đã cắm trại trước dinh thủ tướng từ ngày 9 tháng 4 và đốt biểu ngữ chống chính phủ. Họ tiếp tục đến khu vực trước biển Galle Face, phá hủy lều của những người biểu tình yêu cầu tổng thống Sri Lanka từ chức.

Tổng Thống Rajapaksa sau đó lên án mạnh mẽ “các hành động phá hoại, dù các hành động này nhân danh lòng trung thành,” đồng thời khẳng định bạo động không giải quyết được vấn đề hiện tại.

Thứ Sáu tuần qua chính phủ Tích Lan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, trao quyền cho quân đội bắt giữ những người phá rối trật tự. Tổng Thống Rajapaksa không xuất hiện trước công chúng từ khi hàng chục ngàn người cố gắng xông vào tư dinh của ông ở Colombo hôm 31 tháng 3.

Trong khi đó, đảng đối lập lớn nhất Tích Lan tuyên bố sẽ không tham gia bất cứ một chính phủ nào nếu có thành viên trong gia tộc Rajapaksa lãnh đạo.

Tích Lan đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ khi độc lập. Hồi tháng 4, chính phủ tuyên bố vỡ nợ, không thể trả khoản nợ nước ngoài $51 tỷ Mỹ kim. Người dân nước này sống trong cảnh mất điện, thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men nghiêm trọng suốt nhiều tháng qua.

Từ khóa tìm kiếm:
Thủ tướng Tích Lan từ chức
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements