Monday, 28/06/2021 - 07:57:42

Thủ tướng Thụy Điển từ chức


Thủ Tướng Stefan Lofven thông báo quyết định từ chức của ông ngày thứ Hai, 28 tháng 6, 2021 tại Stockholm, Thụy Điển. (Atila Altuntas/ Anadolu Agency via Getty Images)


STOCKHOLM - Thủ Tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã thông báo từ chức, chuyển giao quyền thành lập chính phủ cho quốc hội, sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tuần trước.

"Tôi đã xin rời khỏi vị trí thủ tướng. Đây là quyết định chính trị khó khăn nhất mà tôi từng đưa ra,” Thủ Tướng Lofven nói trong cuộc họp báo ngày thứ Hai.

Ông Lofven bị phế truất sau khi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở quốc hội Thụy Điển kết thúc hôm 21 tháng 6, với kết quả 181 phiếu thuận trong tổng số 349 dân biểu, vượt trên mức tối thiểu 175 phiếu.

Ông Lofven có một tuần để từ chức hoặc tổ chức bầu cử sớm, nhưng ông nhìn nhận đã thất bại trong nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ từ các chính trị gia để có thể được tái bổ nhiệm nếu diễn ra bầu cử.

Thông báo từ chức của thủ tướng có nghĩa là quyền thành lập chính phủ mới sẽ được giao cho Chủ Tịch Quốc Hội Thụy Điển Andreas Norlen. Ông Norlen sẽ có bốn lần để đề cử vị trí thủ tướng và phải tổ chức bầu cử sớm nếu quốc hội bác bỏ tất cả ứng cử viên.

Chính quyền mới của Thụy Điển sẽ hoạt động đến tháng 9, 2022, thời điểm cuộc bầu cử diễn ra.

"Chỉ còn một năm trước ngày bầu cử và đại dịch vẫn đang hoành hành, bầu cử sớm sẽ không phải lựa chọn tốt nhất cho đất nước. Không thể sử dụng thời gian cho những cuộc đấu đá chính trị,” cựu Thủ Tướng Lofven nói.

Các cuộc khảo sát cho thấy phe trung tả và trung hữu trong quốc hội Thụy Điển đang khá cân bằng, khiến khủng hoảng chính trị khó lòng được giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements