Thursday, 19/11/2020 - 07:08:15

Thủ tướng Thái Lan dọa mạnh tay với người biểu tình


Những người trẻ đang biểu diễn theo nhạc hip-hop trong lúc biểu tình bên ngoài Quốc Hội tại Bangkok, Thái Lan ngày 18 tháng 11, 2020. (Geem Drake/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


BANGKOK – Vào thứ Năm, Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha tuyên bố sẽ áp dụng "mọi điều khoản của luật pháp" để xử lý những người biểu tình.

"Chính phủ sẽ tăng cường các biện pháp và sử dụng mọi điều khoản trong luật pháp để chống lại những người biểu tình vi phạm,” Thủ Tướng Prayuth nói.

Tuyên bố của ông Prayuth được đưa ra một ngày sau khi khoảng 10,000 người biểu tình tập trung tại một giao lộ đông đúc ở thủ đô Bangkok. Họ lên án cảnh sát vì đã sử dụng vòi rồng có pha hóa chất và hơi cay để giải tán các cuộc tụ tập hồi đầu tuần.

Người biểu tình hô khẩu hiệu chỉ trích cảnh sát, và thậm chí còn ném sơn vào trụ sở cơ quan cảnh sát hoàng gia. "Tình hình vẫn không cải thiện và có nguy cơ dẫn đến bạo lực nhiều hơn. Nếu không được giải quyết, nó có thể gây thiệt hại cho đất nước và chế độ quân chủ tôn kính,” ông Prayuth tuyên bố.

Ít nhất 84 người đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc khác nhau liên quan đến phong trào biểu tình. Mặc dù luật khi quân chưa được áp dụng để truy tố những người này, nhưng nhiều người đã bị buộc tội gây rối, với hình phạt có thể lên đến 7 năm tù.

Hai người cũng đang bị truy tố tội mưu hại hoàng hậu, sau đoàn xe của bà bị chặn lại hồi tháng trước. Cáo buộc này có hình phạt tối đa là tù chung thân, và có thể tử hình nếu được cho là gây nguy hiểm đến tính mạng hoàng hậu.

Luật khi quân của Thái Lan cấm mọi công dân không được chỉ trích hoàng gia. Bất cứ ai "phỉ báng, lăng mạ hoặc đe dọa nhà vua, hoàng hậu, người thừa kế hoặc nhiếp chính" có thể phải đối mặt với hình phạt 15 năm tù cho mỗi tội danh.

Đầu năm nay, Thủ Tướng Prayuth cho biết luật này hiện chưa được áp dụng, theo yêu cầu của Vua Maha Vajiralongkorn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements