Thursday, 01/06/2017 - 07:28:26

Thủ tướng sắp bị quốc hội chất vấn về 12 đại án dính tham nhũng


Nguyễn Xuân Phúc


HÀ NỘI - Sau chuyến công du không mấy thành công tại Hoa Kỳ, thủ tướng CSVN sẽ bị chất vấn khi về đến Hà Nội. Theo các báo trong nước ngày thứ Năm, Nguyễn Xuân Phú sẽ phải trả lời những thắc mắc của các đại biểu (tức dân biểu) tại quốc hội cộng sản, về 12 đại án.

Một bản tin của báo Kinh Tế VN cho biết: “Giải pháp xử lý các khoản nợ xấu, các dự án thua lỗ kéo dài, trong đó làm rõ việc xử lý 12 đại án tham nhũng và giải pháp thu hồi tài sản bị thất thoát... đại biểu Quốc Hội chọn vấn đề dự kiến chất vấn Thủ Tướng tại kỳ họp thứ ba.

“Tổng thư ký Quốc hội vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến của các đoàn đại biểu đề xuất nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp này.

“Báo cáo cho biết, ngày 24/5 Tổng thư ký Quốc Hội đã gửi công văn tới các đoàn đại biểu Quốc Hội xin ý kiến đề xuất về nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 3. Kết quả đã có 48 đoàn gửi lại văn bản (42 đoàn gửi lại văn bản có ý kiến đề xuất và 6 đoàn không có ý kiến).”

Một trong những vấn đề mà ông Phúc, người đứng đầu cơ quan hành pháp, sẽ bị chất vấn là chủ trương di dời các trường đại học, bệnh viện ra khỏi nội thành (Hà Nội, Sài Gòn) nhằm giải tỏa áp lực hạ tầng giao thông, giải quyết ùn tắc giao thông… nhưng lại cho xây dựng quá nhiều khu chung cư, tạo áp lực giao thông và các vấn đề xã hội quá lớn?

Đại biểu cũng đặt vấn đề nghị về một số cơ chế chính sách tài chính - ngân sách “đặc thù cho thành phố Sài Gòn, theo đó, ưu tiên nguồn vốn trung ương đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Tuy nhiên, dự án xây dựng tuyến Metro (Bến Thành – Suối Tiên) chưa được bố trí kịp thời vốn, ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư của dự án, đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân và tại sao lại có sự việc này?”

Vấn đề cải thiện, hồi sinh sông Tô Lịch, Sông Nhuệ-Đáy cũng nằm trong 12 vấn đề mà thủ tướng sẽ bị tra hỏi.
Tuy nhiên, theo luật (rừng) của CSVN, tại kỳ họp giữa năm thủ tướng sẽ uỷ quyền cho một phó thủ tướng trực tiếp trả lời chất vấn các vị đại biểu Quốc Hội.

Trước thông lệ này, theo bà chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, thì sau khi các phó thủ tướng đăng đàn, thủ tướng “vẫn nên xuất hiện để nói thêm những vấn đề các phó thủ tướng trả lời chưa rõ, được đại biểu quan tâm.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp