Friday, 28/06/2019 - 03:56:17

Thủ Tướng Phúc gặp Tổng Thống Trump tại G20


Các đài truyền hình tại Việt Nam đã chiếu hình ảnh Tổng Thống Donald Trump khoanh tay ngồi nghe Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày thứ Sáu, 28/6/2019.


OSAKA - Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được dịp nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump tại tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 ở Nhật Bản hôm thứ Sáu. Trước đó hai ngày, ông Trump đã chỉ trích Việt Nam gay gắt về vấn đề thương mại. Hình ảnh chiếu trên đài truyền hình tại Việt Nam cho thấy ông Trump đang ngồi với bộ tịch không mấy thân thiện của dành cho ông Phúc đang đứng với vẻ khúm núm, khác hẳn chuyện ngày xưa “đánh Mỹ cút về nước” mà cộng sản Hà Nội vẫn thường tuyên truyền.

Vào ngày thứ Tư, 26/6, Tổng Thống Trump đã tố cáo Việt Nam đang lợi dụng cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để gia tăng xuất cảng sang Mỹ. Ông Trump nói rằng “Việt Nam gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất” hơn cả Trung Quốc.

Tại Việt Nam, các cơ sở truyền thông đều im lặng, không đăng tải bất cứ thông tin nào về sự chỉ trích của ông Trump đối với Việt Nam mà ông đã đưa ra trong cuộc phỏng vấn dành cho Fox Business.
Tại Osaka hôm thứ Sáu, 28/6, Thủ Tướng Phúc đã đến gặp ông Trump sau khi tổng thống Mỹ ngồi xuống để bắt đầu một buổi làm việc vào giờ ăn trưa của Hội Nghị G20, theo tin của đài VOA.
Tổng thống Mỹ lắng nghe trong lúc thủ tướng Việt Nam đứng giải thích điều gì đó với ông qua một người phiên dịch, trong tư thế ngồi và hai tay khoanh trước ngực với khuôn mặt nghiêm nghị, không mấy niềm nở.
Việt Nam là một trong tám quốc gia được mời tới dự hội nghị đang diễn ra ở Nhật Bản. G20 là nhóm 20 quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Báo điện tử Chính Phủ Việt Nam cho biết hôm 28/6, ông Phúc và ông Trump đã gặp gỡ bên lề hội nghị tại Nhật Bản.

Bản tin của báo Điện Tử Chính Phủ (VGP News) cho biết, "Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi cởi mở và xây dựng về những trọng tâm hợp tác giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực thương mại, năng lượng."

Bản tin được đăng kèm với bức ảnh hai người tươi cười giơ ngón tay cái. Không rõ là ông Phúc có hứa với ông Trump rằng Việt Nam sẽ nhập cảng các món hàng nào của Mỹ hay không, khiến cho ông Trump vui như vậy.
Bản tin VGP News cho biết thêm, "Tổng Thống Donald Trump hoan nghênh và khẳng định ủng hộ hợp tác chiến lược về năng lượng và đề nghị hai nước xây dựng quan hệ thương mại cân bằng, cùng có lợi; hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hóa và gian lận thương mại của Chính Phủ Việt Nam. Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân Việt Nam và luôn ủng hộ phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương."

Ông Phúc cũng là người đã tiếp ông Trump tại Hà Nội trong chuyến thăm của tổng thống Mỹ tới dự cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim hồi tháng Hai vừa qua, trong đó có hình ảnh hai nguyên thủ quốc gia cầm cờ đỏ Việt Nam và Hoa Kỳ vẫy chào.

Tuy nhiên, phát biểu hôm 26/6 của ông Trump cho thấy giọng điệu chỉ trích gay gắt nhất từ trước tới giờ nhắm vào Việt Nam về thương mại, một trong những vấn đề hàng đầu trong chủ trương chính sách của ông suốt hơn hai năm rưỡi nắm quyền. Ông thường xuyên than phiền về thâm hụt mậu dịch của Mỹ và đang áp đặt những biện pháp quyết liệt hơn để điều chỉnh điều mà ông xem là sự mất cân bằng thương mại.
Trước đó trong tháng Sáu, ông Trump gọi Việt Nam là đối tác thương mại “thứ dữ” trong những ý kiến luận dường như là khen ngợi. “Họ đàm phán rất tốt. Họ làm ăn kinh doanh rất tốt,” ông nói trong chương trình “Good Morning Britain” của đài ITV ở Anh.

Thâm hụt mậu dịch hàng hóa của Mỹ với Việt Nam tiếp tục gia tăng kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào năm 2017, lên tới mức $39.5 tỉ Mỹ kim trong năm 2018 theo thống kê về ngoại thương của Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp