advertisements
Thursday, 09/01/2020 - 07:31:12

Thủ tướng Phần Lan đề nghị làm việc 4 ngày 1 tuần

HELSINKI - Thủ Tướng Sanna Marin của Phần Lan mới đây đã đề nghị kế hoạch cho phép người Phần Lan làm việc 4 ngày/tuần, và 6 giờ/ngày để dành thời gian cho gia đình. "Tôi tin mọi người xứng đáng được dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, người thân, các sở thích và những khía cạnh khác trong của cuộc sống của họ, như văn hóa,” Thủ Tướng Marin, 34 tuổi, nói tuần trước nhân dịp kỷ niệm 120 năm thành lập Đảng Dân Chủ Xã Hội (SDP) ở thành phố Turku, tây nam Phần Lan.
Người lao động Phần Lan hiện làm việc 5 ngày/tuần, 8 giờ/ngày. Tuy nhiên, tân thủ tướng nước này muốn áp dụng một chương trình làm việc linh hoạt hơn cho người dân, trong đó cắt giảm 1 ngày làm việc mỗi tuần, cùng 2 tiếng mỗi ngày. "Đây có thể là bước tiếp theo cho chúng ta trong cuộc đời làm việc,” bà nói. Bà Marin trở thành thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Phần Lan và là thủ tướng tại vị trẻ nhất thế giới, sau khi nhậm chức hôm 10 tháng 12, 2019. Người phụ nữ một con hiện đang lãnh đạo một liên minh trung tả với 4 đảng khác đều do phụ nữ đứng đầu, và ba trong số những người này chưa đến 35 tuổi.
Trước khi trở thành thủ tướng, bà Marin từng là Bộ Trưởng Giao Thông Phần Lan và đã đề nghị rút ngắn tuần làm việc để người dân cải thiện các mối quan hệ và năng suất lao động. Đề nghị của bà Marin ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của Bộ Trưởng Giáo Dục Li Andersson, lãnh đạo Liên minh cánh tả. Tại nước láng giềng Thụy Điển, lịch làm việc 6 giờ/ngày đã được áp dụng từ năm 2015, giúp người dân cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và năng suất cao hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements